Content marketing: 9 kiểu nội dung được độc giả ưa thích (Phần 1)

Content marketing mang tới lượng traffic dồi dào cho website, bao gồm truy cập trực tiếp, thông qua trang giới thiệu hoặc từ kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Content marketing

Viết content lôi cuốn người đọc cũng là một nghệ thuật

Hẳn những ai làm content marketing đều thuộc lòng câu nói “Content is king” (Nội dung là vua) của Bill Gates. Cho đến nay, điều ấy càng ngày càng không thể phủ nhận.

Để content marketing thực sự hiệu quả, bạn cần đảm bảo các độc giả hiểu hết thông điệp bạn muốn truyền tải qua content, từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Trong khuôn khổ bài viết này, mời các bạn tham khảo 9 kiểu nội dung cơ bản và hữu hiệu nhất, giúp website của bạn luôn có thể lôi cuốn khách hàng nhé!

1. Content marketing dạng kim tự tháp lộn ngược (inverted pyramid)

Content marketing

Mô hình kim tự tháp ngược 

Viết bài theo mô hình kim tự tháp ngược đã quá thông dụng trong giới nhà báo suốt nhiều thập kỷ. Mô hình này gồm 4 tầng lớp thông tin, bắt đầu từ những thông tin chi tiết nhất và dần giảm mức độ quan trọng cho đến tầng cuối cùng.

Apple nổi tiếng bằng việc truyền tải thông điệp “Tại sao?” để thu hút người tiêu dùng. Thương hiệu không nhấn mạnh những tính năng nổi bật của sản phẩm, mà tập trung vào nguyên nhân bạn nên lựa chọn sản phẩm ấy. 

Một lưu ý to đùng khi bạn viết content marketing: Nội dung bạn sáng tạo ra phải hướng tới khách hàng mục tiêu. Nội dung chẳng dành cho đối tượng cụ thể nào sẽ khó “tỏa sáng” được.

Cộng tác viên của Forbes - Ken Krogue, gửi đến người viết nội dung công thức ANUM.

Content marketing

Công thức ANUM nên được đặt trong content kiểu kim tự tháp ngược

Không chỉ thể hiện sự uy tín trong lĩnh vực, bài viết còn rất cần đánh trúng hiểu insight khách hàng, hiểu vấn đề họ đang gặp phải và cung cấp giải pháp khả dĩ. 

Tự đặt mình vào vị trí người dùng, bạn mới có thể xây dựng mối quan hệ bền vững với họ. 

2. Nội dung logic, dễ hiểu

Phần lớn độc giả không đủ kiên nhẫn để đọc từ đầu chí cuối một nội dung phức tạp. Khi không thể hiểu rõ nội dung bạn cung cấp, người dùng có xu hướng cho điểm thấp độ tin cậy (authority) của bạn và tìm đến những nguồn thông tin khác.

Vì thế, content không làm khách hàng mất nhiều thời gian hay năng lượng để đọc hiểu, sẽ được đánh giá cao.

Việc này cũng không quá khó khăn đâu! Bạn chỉ cần chú trọng tới sự mạch lạc giữa các câu và đoạn văn, để truyền tải thông tin một cách trôi chảy, nhất quán.

Content marketing

Đừng để người đọc chán nản với nội dung tiếp thị của bạn nhé!

3. Nội dung cung cấp số liệu thống kê

Trên thực tế, dù có nghi ngờ tính khách quan của các số liệu nghiên cứu, mọi người vẫn thường tin vào chúng.

Việc ước tính được các con số, tỷ lệ phần trăm,... thường trải qua nhiều bước thực hiện và khá hao tốn thời gian. Do đó, mọi người thường trích dẫn lại các kết quả ấy, thay vì tự mình thực hiện nghiên cứu.

Content marketing

Content cung cấp nhiều số liệu thống kê dễ thu hút sự quan tâm từ phía người đọc

Ngoài ra, khi bạn trình bày các số liệu thống kê trong bài viết của mình, độc giả sẽ có cảm giác nội dung được đầu tư chất lượng và mang tính thuyết phục cao hơn.    

Hơn nữa, để các số liệu khô khan trở nên lôi cuốn hơn trong bài viết của mình, bạn có thể biến đổi chúng thành dạng biểu đồ, A/B testing, infographic hoặc dẫn chứng trong case study.

Nào, hãy áp dụng trong cách viết content marketing như thế này và xem hiệu quả đến mức nào nhé!

4. Nội dung bắt mắt - Visual content 

Một nghiên cứu của BuzzSumo trên 1 triệu bài viết năm 2018 chỉ ra rằng, bài viết có một hình ảnh cho mỗi 75-100 chữ được chia sẻ trên mạng xã hội nhiều gấp đôi bài viết ít hình ảnh hơn.

Xét về khả năng truyền tải thông tin hiệu quả đến người dùng mạng, hình ảnh thậm chí còn “đánh bại” văn bản. 

Việc đọc nhiều đoạn text có thể khiến bạn hoa mắt và cần thời gian suy ngẫm, phân tích. Nhưng hình ảnh minh họa cho nội dung ấy sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm ý và nhớ lâu hơn. 

Meme - hình ảnh kèm theo chú thích gây cười, là dạng visual content phổ biến nhất trên thế giới internet.   

Content marketing

Meme

Bên cạnh đó, ảnh GIF, ảnh hướng dẫn mẹo vặt (tips and tricks), ảnh chụp màn hình,v.v. cũng góp phần khiến thông tin trực quan, hoặc tạo hiệu ứng thị giác cho bài viết.

Vẫn chưa hết đâu nhé! Thiết kế đồ họa thông tin hay còn được gọi đơn giản là infographic, hiện đang là hình thức tiếp thị nội dung đầy quyền năng.

Content marketing

Infographic là dạng content marketing rất được ưa thích

Không chỉ tạo điều kiện để content được chia sẻ nhiều hơn, infographic còn có thể tăng chất lượng backlink cùng traffic mới cho trang web.

5. Video content marketing

Video content marketing “lên ngôi” vì chúng ta rất dễ chú ý những hình ảnh chuyển động và bắt mắt. 

Bất chấp những hạn chế như phải sử dụng nhiều thời gian, thiết bị và công sức để sản xuất, ngốn dung lượng khủng khiếp khi xem trên thiết bị di động,... video vẫn tăng trưởng mạnh mẽ tới xấp xỉ 400% trong vòng 2 năm.

Format quảng cáo bằng video cũng đạt tỷ lệ nhấp chuột (Click-Through Rate) cao nhất (1.84%). Theo Alexa, YouTube hiện đã vượt mặt Facebook trong mảng tiếp thị video.

Bạn muốn làm content marketing bằng video thành công nhưng tiết kiệm tối đa chi phí ư? Điều đó hoàn toàn khả thi, nếu bạn chọn cách làm video animation bằng tay vẽ. 

Content marketing

Video dạng animation

Hãy thử xem nhé!

4 kiểu nội dung được ưa chuộng tiếp theo sẽ được chúng tôi trình bày ở phần 2.

(Nguồn tham khảo: SEOPressor)

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích