Kiểm tra thứ hạng từ khóa: lỗi nghiêm trọng của nhiều chủ website

Một trong những lỗi nghiêm trọng của nhiều chủ website là: lấy kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa tại một thời điểm để đại diện cho cả quá trình. Bạn đã quản lý và đánh giá hiệu quả SEO đúng cách?

Trước tiên, hãy xem bạn đang có hành vi như thế này không nhé:

Một ngày bất chợt bạn kiểm tra thứ hạng từ khóa của website và mừng rỡ vì nó đang nằm chễm chệ trên Top 3. Sau đó, bạn gật gù:  “Tụi này làm SEO tốt đấy!”

Nhầm lẫn giữa "good" và "bad"

Bạn có đang nhầm lẫn giữa “good” và “bad”?

Nhưng rất có thể sự chủ quan của bạn đang giết chết chính website của mình.

"Bạn không thể lấy thứ hạng từ khóa tại một thời điểm để đánh giá hiệu quả SEO"

 

Lí do:

  • Thứ hạng từ khóa không đứng yên một chỗ
  • Hiệu quả SEO được tích lũy dần theo thời gian
  • Dù từ khóa có trên Top vẫn chưa chắc bạn sẽ bán được hàng

 

1. Thứ hạng từ khóa không đứng yên một chỗ

Trừ khi bạn đã đầu tư “khủng” cho SEO trong thời gian dài, không có đối thủ nào địch nổi bạn. Hoặc trừ khi từ khóa của bạn chẳng-ai-dùng.

Còn nhìn chung, thứ hạng từ khóa luôn bị đe dọa bởi sự cạnh tranh gay gắt giữa các đối thủ hiện tại. Cộng thêm sẽ xuất hiện bất cứ đối thủ mới nào “nhảy vào cuộc chơi” cùng từ khóa với bạn. Sự cạnh tranh này dẫn đến nguy cơ rớt hạng. Bạn nên nhớ:

"Từ khóa lên Top được check tại một thời điểm không thể hiện sự bền vững của thứ hạng"

 

Rất có thể bạn đang bỏ qua một chuỗi ngày từ khóa rớt hạng trước và sau thời điểm kiểm tra. Vì thế, sự bền vững và ổn định của từ khóa cần được xem xét và đánh giá trên mức độ biến động thứ hạng theo thời gian, theo từng giai đoạn SEO, và trên cả dự án SEO.

Kiểm tra thứ hạng từ khóa mỗi ngày trên GWEBBOT.

Sự biến động thứ hạng của một từ khóa được quản lý trên GWEBBOT.

Đồ thị trên là một ví dụ cho thấy từ khóa duy trì thứ hạng ổn định trong Top 10 suốt 1 tháng.

2. Hiệu quả SEO được tích lũy dần theo thời gian

Với các website mới bắt đầu làm SEO, từ khóa “dance” là chuyện thường tình. Bạn vừa kiểm tra là Top 1 nhưng vài giây sau đã rơi tỏm đâu mất tiêu. Nguyên nhân của hiện tượng này do traffic của trang web biến động bất ổn, điểm uy tín website chưa cao,… Bạn có thể hiểu rằng website mới làm SEO như một đứa trẻ chưa cứng cáp, tiềm lực chưa đủ mạnh.

Thứ hạng từ khóa sẽ dần ổn định theo thời gian.

Đầu tư SEO sẽ dần phát huy sức mạnh theo thời gian.

Đầu tư SEO sẽ dần phát huy sức mạnh của nó theo thời gian nếu bạn có một sự đầu tư nghiêm túc và có chiến lược SEO phù hợp.

Thứ hạng tăng lên cũng như việc leo cầu thang. Khởi đầu là vị trí mà chẳng ai tìm thấy (vị trí 1.000 chẳng hạn), sau đó là 100, rồi 50, rồi vào trang 2, và lên "đỉnh". Lên "đỉnh" vẫn chưa xong, vẫn cần tiếp tục SEO với mục đích duy trì sự ổn định thứ hạng. Nói như vậy, bạn có thể hình dung được: muốn bước vào trang nhất là cả một quá trình dài và tốn nhiều công sức. Hãy nhìn vào từng giai đoạn "leo" để thấy giá trị và hiệu quả (sự tăng lên không chỉ về thứ hạng mà còn có traffic) của từng giai đoạn.

Một lưu ý quan trọng dành cho bạn: hãy tránh xa loại hình SEO mũ đen (được hiểu là dùng các thủ thuật để lách luật Google). Bạn sẽ thấy thứ hạng tăng vọt trong thời gian cực ngắn. Nhưng khả năng cao sẽ bị Google phát hiện và bị phạt rớt hạng nghiêm trọng hoặc bị loại khỏi bảng kết quả tìm kiếm mãi mãi.

Lại một lần nữa, bạn càng cần khẳng định:

"Hiệu quả SEO được nhìn nhận theo quá trình chứ không phải kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa tại một thời điểm"


3. Dù từ khóa có lên Top vẫn chưa chắc bạn sẽ bán được hàng

Xuất hiện trên trang nhất Google là điểm khởi đầu tuyệt vời để bạn tiếp cận đến số đông khách hàng và đưa họ vào website. Tuy nhiên, khách hàng có quyết định mua sản phẩm, dịch vụ của bạn hay không là cả một quá trình “dẫn dắt”. Mà nhiệm vụ của bạn là phải thiết kế trải nghiệm khách hàng trên website.

Vì thế, ngay trong quá trình SEO, bạn nên chú ý phối hợp với luồng nội dung dẫn dắt khách hàng tới hành động chốt đơn hàng.

Tổng hợp những điều trên, để quản lý và đánh giá hiệu quả SEO, bạn cần không ngừng theo dõi sự biến động thứ hạng từ khóa theo thời gian. Từ đó có biện pháp cải thiện kịp thời và phát triển website nói chung cũng như SEO nói riêng. Tiếp theo:

Hãy xem giải pháp mà công cụ quản lý biến động thứ hạng từ khóa mang đến cho bạn

TẠI ĐÂY

 

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

 

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích