Báo cáo SEO: chủ website cần xem những gì?

Không giống như SEOer cần xem các chỉ số chuyên sâu với những thuật ngữ đâu-phải-ai-cũng-hiểu. Nếu bạn là chủ website hoặc marketer, bạn chỉ cần các số liệu báo cáo SEO chủ chốt nhất.

Bài viết này sẽ giúp các bạn - marketer và chủ website, biết mình cần xem những chỉ số nào. Và có thể tự tìm thấy chúng “mọi lúc mọi nơi” mà không phải phụ thuộc vào người làm SEO. Có 2 loại báo cáo cực kì quan trọng:

  • Báo cáo biến động thứ hạng từ khóa
  • Báo cáo của Google Analytic 

1. Báo cáo biến động thứ hạng từ khóa

Kết quả mà bất cứ nhà đầu tư SEO nào cũng muốn nghe đầu tiên là: thứ hạng từ khóa.

Tuy nhiên, nếu chỉ check thứ hạng tại một thời điểm bất chợt hoặc cuối dự án SEO, bạn không thế đánh giá hiệu quả chính xác được. Hôm nay bạn check từ khóa ở vị trí Top, nhưng ngày hôm sau từ khóa có lẽ đã “rớt đáy” rồi.

Các công cụ kiểm tra từ khóa không thể hiện được quá trình biến động thứ hạng. Còn hầu hết các công cụ quản lý từ khóa hiện nay vẫn còn chưa tối ưu cho người dùng như: không có nhiều lựa chọn để lọc dữ liệu, không tự động báo cho người dùng khi có biến động quan trọng,…

Để tránh trường hợp trên, bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc báo cáo biến động thứ hạng từ khóa trên hệ thống GWEBBOT – công cụ quản lý biến động thứ hạng từ khóa dành cho marketer và chủ website:

Trước tiên, bạn cần có một tài khoản trên hệ thống GWEBBOT

ĐĂNG KÍ MIỄN PHÍ

 

Sau khi cung cấp các thông tin cơ bản về website và từ khóa bạn đang sử dụng, hệ thống sẽ bắt đầu đo lường kể từ ngày đăng kí trở đi. Khi bạn cần xem báo cáo, hãy truy cập hệ thống GWEBBOT và xem các chỉ số chính sau:


 

Bạn sẽ theo dõi được cả quá trình biến động của thứ hạng từ khóa. Nhìn vào đồ thị trên, ta thấy từ khóa có hiện tượng “dance”.

 

 

Biểu đồ trên giúp bạn nắm được tỉ trọng và số lượng của mỗi Top từ khóa. Nhấn vào biểu tượng mắt bạn sẽ biết chi tiết từ khóa trong đó.

Với mỗi Top từ khóa, bạn sẽ có phương án đầu tư SEO phù hợp. Ví dụ, những từ khóa ở Top 10 bạn cần đưa ra chiến lược duy trì từ khóa ở trang nhất, không để rớt Top.

 

Xem báo cáo seo dựa trên công cụ quản lý, kiểm tra thứ hạng từ khóa gwebbot

 

Bạn sẽ nhìn ra ngay mức độ biến động của từ khóa dựa vào những mũi tên nổi bật.

Trên đây là 3 bảng dữ liệu tổng quan trên trang chủ. Ngoài ra, trong hệ thống còn có các chức năng lọc theo website, từ khóa, thời gian, các biến động quan trọng về thứ hạng,… Và bạn có thể xuất dữ liệu bằng file excel về.

Xem báo cáo SEO dựa trên công cụ GWEBBOT

Lọc dữ liệu theo thời gian, website.

 

Xem báo cáo SEO biến động quan trọng trên GWEBBOT

Lọc dữ liệu theo biến động quan trọng về thứ hạng.

 

Lọc dữ liệu báo cáo SEO theo website và từ khóa trên GWEBBOT

Lọc dữ liệu theo website và từ khóa.

 

Lọc dữ liệu báo cáo seo theo vị trí thứ hạng từ khóa

Lọc dữ liệu theo thứ hạng.

Riêng các biến động quan trọng về thứ hạng, nếu bạn “vô tình” quên vào theo dõi trong một ngày nào đó, hệ thống vẫn sẽ tự động báo về điện thoại/email của bạn. Bạn có thể yên tâm nắm bắt tình hình phát triển từ khóa kịp thời.

Với vị trí là người đầu tư SEO cho website, bạn cần có một công cụ báo cáo biến động thứ hạng từ khóa để quản lý dự án SEO một cách hiệu quả.

2. Báo cáo của Google Analytic

Đầu tư SEO là để phục vụ cho website. Do đó bên cạnh thứ hạng từ khóa, bạn còn cần quan tâm tới vấn đề: website đang phát triển thế nào?

Vậy những chỉ số quan trọng nào bạn cần xem?

Các chỉ số về đối tượng trên Google Analytics

Các chỉ số tổng quan về đối tượng sẽ cho biết sức thu hút của toàn bộ website.

Các chỉ số về chuyển đổi trên Analytics

Các chỉ số tổng quan về chuyển đổi sẽ cho bạn biết việc đầu tư marketing online trên những kênh nào mang lại hiệu quả cao.

Báo cáo về nội dung trang web trên Google Analytics

Báo cáo về nội dung trang web giúp bạn biết đâu là chủ đề được nhiều người quan tâm và nên đầu tư vào chủ đề đó.

Dĩ nhiên báo cáo của Google Analytics còn nhiều mục chi tiết và chuyên sâu hơn. Tuy nhiên, những báo cáo tổng quan là cực kỳ quan trọng với vị trí là người đầu tư SEO cho website, bạn không thể bỏ qua chúng.

Kết luận

Các chỉ số chuyên sâu dành cho dân SEO, nếu bạn biết thì tốt. Nhưng nếu không biết thì cũng chẳng sao vì chúng phục vụ cho SEOer tìm hiểu vấn đề nằm ở đâu. Còn bạn – những người marketer và chủ website, bạn cần biết đọc báo cáo SEO với:

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích