Mất bao lâu để từ khóa lên Top?

“Bao lâu từ khóa lên Top?” là câu hỏi mà bất kỳ người chủ website nào cũng nóng lòng muốn biết mỗi khi làm SEO. Thứ hạng từ khóa leo lên trang nhất Google nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có sự ảnh hưởng từ môi trường và sức mạnh nội tại.

Ở đâu có cạnh tranh, ở đó bạn phải xem xét sự tác động của môi trường xung quanh. Bạn cần đánh giá mức độ cạnh tranh của từ khóa và tiềm lực của đối thủ. Tiếp theo bạn cần so sánh với khả năng của bản thân để dự đoán thời gian từ khóa lên Top.

Mức độ cạnh tranh của từ khóa

Từ khóa là trái tim của một dự án SEO. Do đó, từ khóa của bạn chọn có mức độ canh tranh thấp, vừa hay cao sẽ ảnh hưởng đến tốc độ thăng hạng của nó.

Mức độ cạnh tranh từ khóa thể hiện độ khó trong việc đẩy từ khóa lên Top.

Mức độ cạnh tranh từ khóa thể hiện độ khó trong việc đẩy từ khóa lên Top.

Càng nhiều đối thủ tham gia vào cuộc chiến tranh giành thứ hạng cùng từ khóa với bạn thì mức độ cạnh tranh của từ khóa càng cao.

Và dĩ nhiên, đấu với càng nhiều đối thủ, khả năng vươn lên vị trí cao càng tốn công sức nhiều hơn.

Tiềm lực của đối thủ và của chính bạn

Tiềm lực của bạn và của đối thủ được xác định dựa trên khả năng, tài nguyên đang có. Chúng bao gồm: hệ thống duy trì website, lực lượng làm content, chất lượng hiện tại của website (tuổi website, độ uy tín, traffic,…), năng lực người làm SEO và ngân sách đầu tư.

Sức mạnh của bạn tới đâu trong cuộc chiến giành thứ hạng từ khóa?

Sức mạnh của bạn tới đâu trong cuộc chiến giành thứ hạng từ khóa?

Tổng hợp những yếu tố này tạo nên sức mạnh giữa bạn và đối phương. Từ đó bạn sẽ biết khoảng cách giữa giữa các bên, cần đầu tư bao nhiêu để vượt mặt từng đổi thủ phía trên và ngăn chặn những đối thủ phía dưới.

Có những sự trớ trêu đúng lúc

Chiến trường của bạn và các đối thủ đang diễn ra trên sân nhà bác “Gồ”. Google nắm trong tay quyền quyết định vị trí của bạn trên kết quả tìm kiếm.

Vị trí của bạn do Google quyết định.

Bình thường bạn làm SEO, tình hình tiến triển tốt, tốc độ tăng hạng từ khóa có thể theo đúng trong dự tính của bạn. Thế nhưng đời sẽ có những lúc thật trớ trêu. Những đợt xen chân bất ngờ bằng sự thay đổi thuật toán Google rất có khả năng làm đảo lộn dự tính mà bạn đã lên trước đó.

Bao lâu lên Top?

Thời gian từ khóa lên Top luôn là thắc mắc chung của chủ website.

Thời gian từ khóa lên Top luôn là thắc mắc chung của chủ website.

Không có một con số thời gian cụ thể áp dụng cho mọi trường hợp. Câu trả lời là: tùy. Bạn cần nghiên cứu các yếu tố kể trên mới có thể dự đoán thời điểm lên Top. Dự đoán cũng chỉ mang tính tương đối.

Xét trên số đông, thông thường sẽ mất từ 4 – 8 tháng để một từ khóa lên Top. Tuy nhiên, có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn. Có những từ khóa phải mất hơn 1 năm mới có thể đạt thứ hạng như ý muốn.

Nhắc nhở quan trọng bạn hãy lưu tâm

Nhắc nhở dành cho bạn.

Nhắc nhở dành cho bạn.

Có hai trường phái SEO chính: mũ đen và mũ trắng.

SEO mũ đen dùng các thủ thuật để lách luật Google. Do đó thứ hạng từ khóa tăng vù vù, nhưng rớt cũng vù vù hoặc văng ra khỏi danh sách kết quả tìm kiếm khi bị phát hiện.

SEO mũ trắng thực hiện đúng luật nên cần thời gian tích lũy đủ, từ khóa tăng hạng dần và giữ vị trí vững chắc hơn. Hình thức SEO này lấy chất lượng (nội dung, backlink,…) làm trọng tâm. Như trong kinh doanh, sản phẩm chất lượng là yếu tố cạnh tranh lâu dài.

Bạn cần kiên nhẫn khi làm SEO, đừng quá vội vàng mà rơi vào bẫy SEO mũ đen. Kết quả được xây dựng dần lên theo thời gian, SEO mũ trắng an toàn tuy chậm một chút nhưng khi đã lên hạng sẽ ổn định và bền vững hơn.

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích