Content marketing: 9 kiểu nội dung được độc giả ưa thích (Phần 2)

Content marketing đôi khi không thành công như mong đợi, chỉ vì bài viết của bạn không được người đọc đón nhận. Thế nào là bài viết được khách hàng ưa thích?

Các nội dung tiếp thị (content marketing) có thể mang thông điệp, mục đích và cả văn phong khác biệt nhau. Nếu nội dung của bạn hợp với thị hiếu của người dùng mạng, nó sẽ giúp kiến tạo mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Dưới đây là phần tiếp theo của 9 kiểu content marketing hiện đang khá hiệu quả trong việc lôi kéo nhiều khách hàng đến trang web của bạn.

6. Nội dung được trình bày dễ nhìn

Content marketing

Content marketing nên được trình bày như thế nào cho rõ ràng?

Bài viết có bố cục, cách trình bày dễ nhìn khiến khách hàng thuận tiện theo dõi toàn bộ nội dung, góp phần kéo giảm tỷ lệ thoát. 

Trên thực tế, phần lớn mọi người không đủ thời gian đọc từng chữ, mà chỉ xem lướt trang để nắm bắt các ý quan trọng.

Một số mẹo bên dưới có thể giúp bài viết của bạn trở nên “scannable” (dễ đọc lướt) và thu hút sự chú ý từ độc giả lâu hơn:

  • Chọn font và size chữ dễ đọc

  • Trang trí từ khóa bằng cách in đậm, in nghiêng, gạch chân

  • Dùng đoạn văn ngắn, câu chữ súc tích

  • Tạo danh sách bullet

7. Nội dung dạng dài (long-form content)

Một nghiên cứu trên 400.000 bài viết thuộc 10 lĩnh vực đã chứng tỏ: Nội dung dạng dài (tức nội dung từ 1000 chữ trở lên) được chia sẻ, cũng như có lượng backlink hơn hẳn nội dung ngắn.

Đối với nội dung chừng 500 chữ, việc mang tới người đọc những thông tin sâu sắc, được nghiên cứu thấu đáo dường như là “nhiệm vụ bất khả thi”. 

Khi nội dung dạng ngắn vừa mới kích thích sự tò mò của người đọc, thì cũng là lúc nó đi đến dấu chấm kết thúc và để lại cảm giác hụt hẫng. 

Trong khi đó, long-form content không dừng lại ở mức độ cung cấp thông tin chung chung mà đào sâu đến ngọn nguồn của vấn đề được đề cập, nên thực sự cung cấp nhiều giá trị hơn cho độc giả.

Hãy tham khảo một số chủ đề bạn có thể viết thành dạng long-form content:

E-book (Sách điện tử) 

Content marketing

Khách hàng thường rất thích nhận E-book miễn phí và hữu ích

Sách điện tử tặng free cho khách hàng đăng ký nên có độ dài từ 50-100 trang.          

Đây là phương thức vô cùng hữu hiệu giúp bạn cùng lúc thu thập được địa chỉ email người dùng, khẳng định năng lực chuyên môn và quảng bá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Đừng quên đặt tựa sách thật hấp dẫn nhé!

Hướng dẫn cách thực hiện

Các content marketer sẽ được đảm nhận nhiệm vụ giải đáp thắc mắc của người đọc thông qua bài viết thuộc chủ đề này.

Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ insight của khách hàng, nhằm cung cấp thông tin thiết thực và phù hợp.

Review

Nhiều khách hàng có thói quen tìm hiểu về trải nghiệm thực tế sau khi sử dụng một sản phẩm, dịch vụ mà mình quan tâm, trước khi quyết định có nên mua hay không.

Review (Đánh giá) sản phẩm sau khi trải nghiệm có thể tạo lợi thế cho bạn trước đối thủ.

Ngoài ra, thông qua nội dung này, bạn còn được thêm cơ hội khai thác những “khoảng trống” trên thị trường và xác lập vị trí tiên phong trong quá trình này.    

Kể một câu chuyện

Đừng ngại khi chia sẻ với các độc giả một câu chuyện có ý nghĩa và liên quan tới lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp truyền cảm hứng và xây dựng mối liên hệ gần gũi hơn với các khách hàng.

Content marketing

Bạn đã nghĩ ra câu chuyện thú vị nào để kể với các độc giả của mình chưa?

Content ra theo kỳ (Serial content)

“Phát hành” nội dung theo từng kỳ (như truyện tranh dài tập) là ý tưởng tuyệt hảo để giữ khách hàng thường xuyên quay lại website của bạn!

Điều bạn cần làm là đảm bảo chất lượng nội dung mỗi kỳ, kỳ sau hấp dẫn không kém kỳ trước. 

Được như vậy, traffic và lượng tương tác bạn thu được từ serial content - gồm bình luận, chia sẻ tăng cao, dẫn đến hiệu ứng tích cực cho tỷ lệ chuyển đổi và ROI của doanh nghiệp.  

Infographic

Những infographic sinh động và có phần hài hước khiến người đọc không thể không chú ý và cảm thấy thích thú.

Thêm vào đó, thông qua ngôn ngữ hình ảnh, infographic góp phần truyền đạt thông tin rõ ràng, mang tính thuyết phục và dễ ghi nhớ hơn cho bài blog.   

Trường hợp nghiên cứu (Case study)

Tại sao bạn lại không nhắc đến những câu chuyện thành công mà doanh nghiệp đã làm cho các đối tác và khách hàng khác nhỉ?

Những chia sẻ “ra gì và này nọ” đầy chân thực đó sẽ giúp website của bạn “ghi điểm” trong lòng khách hàng, từ đó tăng lượng traffic và độ uy tín.

8. Các cuộc phỏng vấn và webinar

Content marketing

Phỏng vấn và webinar là dạng nội dung cực kỳ chất lượng

Bất cứ ai có điện thoại di động kết nối internet đều có thể phát trực tiếp những gì họ đang làm trên Facebook Live. Đây là công cụ giúp mọi người tương tác trực tuyến với nhau một cách nhanh chóng.

Thực ra, webinar cũng sử dụng cùng format cơ bản ấy và đã chứng tỏ hiệu quả trong suốt nhiều năm. 

Bạn muốn xây dựng thương hiệu của cá nhân và công ty, đồng thời thiết lập mối liên hệ người thực với các khách hàng ư? Hãy phát trực tiếp một buổi thuyết trình được chuẩn bị kỹ càng về chủ đề nhất định. 

Còn nếu bạn không chắc chắn mình có thể dạy học trực tuyến cho người khác, việc phỏng vấn khách mời chuyên gia có lẽ sẽ giảm bớt áp lực cho bạn đấy!

Internet đã tạo điều kiện để bất kỳ nhà chuyên môn nào cũng có thể có tới hàng ngàn học viên trên thế giới ảo. Khi mang lại kiến thức cho người khác, bạn sẽ được nhận lại sự trân trọng và niềm tin tưởng.

Internet đã chất chứa quá nhiều nội dung. Thế nhưng, kiểu nội dung này đang ngày một phổ biến và đáng giá hơn, vì nó giúp người dùng mạng nhận được ngay những hiểu biết có giá trị nhất.

9. Nội dung gây tranh cãi

Content marketing

Bạn đã từng nghe đến controversial marketing?

Hãy nghiên cứu kỹ lưỡng và đề cập một chủ đề đầy thách thức trong bài blog của bạn. Ắt hẳn điều này sẽ lôi kéo người đọc tham gia và miễn là bạn biết “luật chơi”, bạn sẽ có thể trình bày các phát hiện một cách khách quan.

Ngoài ra, kiểu nội dung này còn tạo điều kiện để bạn xác định khách hàng mục tiêu - những ai đồng tình với quan điểm bạn nêu ra. 

Bằng việc giúp họ “thay lời muốn nói”, bạn sẽ xây dựng lòng trung thành và sự gần gũi trong mối quan hệ giữa đôi bên.  

Kết luận

Mỗi cá nhân đều có xu hướng tiếp nhận nội dung thông qua những hình thức khác nhau. Một số người thích xem video, trong khi người khác lại thích nhìn hình ảnh hoặc đọc văn bản.

Cách tiếp nhận nội dung của người dùng còn tùy thuộc vào khoảng thời gian cụ thể, tâm trạng của họ, hoặc loại thiết bị họ sử dụng. Vì vậy, đa dạng hóa các loại nội dung bạn có trên trang web sẽ tăng cơ hội thu hút nhiều người và thời gian truy cập dài hơn.

Hiểu cách người đọc thu nhận thông tin sẽ giúp bạn khám phá ra những kiểu content marketing hiệu quả nhất và giúp thương hiệu của bạn hưởng lợi. 

Đừng quên tìm hiểu những xu hướng mới và liên kết sản phẩm của bạn với điều đó. Việc tương tác, hỏi ý kiến độc giả cũng sẽ giúp bạn thực hiện content marketing thành công.

(Nguồn tham khảo: SEOPressor) 

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích