Khi nào thứ hạng từ khóa ổn định?

Thứ hạng từ khóa ổn định khiến người làm SEO bớt những đợt sóng lo lắng vì sự lên xuống thất thường của nó. Vậy khi nào từ khóa đạt cảnh giới ổn định?

Như thế nào là từ khóa ổn định?

Từ khóa ổn định nghĩa là thứ hạng của nó ít biến động, thay đổi lên xuống thất thường với nhiều bậc. Và khi đã lên trang nhất, chúng ta bắt đầu mong muốn từ khóa ổn định trên đó.

Khi nào từ khóa đạt cảnh giới ổn định?

Câu trả lời là: khi mọi thứ ổn định! Đừng có cái gì đột biến.

Có 4 khía cạnh lớn cần ổn định: 1 khía cạnh đến từ bạn, 3 khía cạnh đến từ bên ngoài.

Yếu tố nội tại ổn định

Yếu tố nội tại ổn định.

Yếu tố nội tại ổn định.

Đó là những yếu tố thuộc về SEO website của bạn. Các công tác SEO phải được tối ưu và duy trì. Traffic là yếu tố hàng đầu cho bạn biết được nhiều điều ẩn sâu trong nó.  Lượng traffic sụt giảm đột ngột có nghĩa là công tác SEO của bạn đang phát sinh “bệnh”. Các nguyên nhân khiến “người đọc thân yêu” rời đi có thể là do: nội dung kém chất lượng hơn trước hoặc kém hơn đối thủ, tốc độ website chậm rì,...

Các vấn đề khác của SEO như backlink, tối ưu trên di động, tần suất đăng bài, các thẻ meta,… cần duocd đảm bảo chất lượng và chuẩn SEO. Nói chung, hoạt động SEO của bạn cần được tối ưu và duy trì liên tục. Nếu  “yếu tay” trong một khoảng thời gian cũng có thể gây nguy cơ khiến từ khóa “dance”.

Nhu cầu tìm kiếm từ khóa ổn định

Nhu cầu tìm kiếm ổn định.

Nhu cầu tìm kiếm ổn định.

Yếu tố này thuộc về người dùng, hay nói cách khác là khách hàng tiềm năng của bạn.

Có 2 dạng giảm nhu cầu. Một là giảm do thay đổi theo mùa, tùy thời điểm trong năm mà lên xuống. Dạng này ít nguy hiểm vì từ khóa của bạn còn giá trị. Hai là giảm do lĩnh vực của bạn không còn phù hợp với thời thế hoặc xu hướng tìm kiếm trong lĩnh vực đã chuyển sang từ khóa khác. Dạng thứ hai cực kỳ nguy hiểm vì từ khóa đang bị giảm hoặc mất luôn giá trị.

Nhu cầu tìm kiếm của người dùng là yếu tố bên ngoài, bạn khó tác động vào đó. Vì thế bạn cần luôn trong tư thế cập nhật xu hướng tìm kiếm của người dùng. Phát triển hệ thống từ khóa đa dạng phù hợp với lĩnh vực website cung cấp để duy trì lượng traffic, đảm bảo điểm thứ hạng website. Đây là chiến lược dự phòng khi nhu cầu tìm kiếm của từ khóa hiện tại sụt giảm, bạn còn có những từ khóa khác thay thế.

Sự chênh lệch ổn định

SEO là một cuộc chạy đua hướng về đích.

SEO là một cuộc chạy đua hướng về đích.

Khoảng cách sức mạnh giữa bạn và đối thủ phải ổn định.

SEO là một cuộc chạy đua hướng về đích, bạn không thể đứng yên khi đối thủ đang ra sức chạy hướng về vị trí cả bạn và đối thủ thèm khát. Thứ hạng từ khóa ổn định không đồng nghĩa với việc sức mạnh của bạn cũng cứ ở mãi một mức, trừ khi sức mạnh của đổi thủ không thay đổi.

Nhưng thực tế, đã cạnh tranh thì không thể không tăng cường sức mạnh. Vì vậy, từ khóa của bạn ổn định khi sự chênh lệch sức mạnh nguồn lực dành cho SEO giữa bạn và đối thủ ít nhất phải được duy trì hoặc bạn phải vượt xa họ.

Luật chơi ổn định

Luật chơi do Google quyết định.

Luật chơi do Google quyết định.

Luật chơi do Google quy định. Các điều kiện để đánh giá điểm từ khóa do Google đưa ra. Từ khóa ổn định hay không, một mình bạn không thể tự quyết được.

Ai biết một ngày trời nổi gió, Google bất ngờ tung ra luật chơi mới. Kẻ thắng người thua thế trận xoay chuyển. Một điều bạn có thể làm là “nghe ngóng” thế sự để có phản ứng điều chỉnh hoặc thay đổi kịp thời, ít ra phải ngang bằng hoặc nhanh hơn đối thủ của bạn.

Như vậy, thứ hạng từ khóa ổn định phụ thuộc vào nhiều yếu tố: bên trong và bên ngoài. Nếu bên ngoài bạn không làm gì được với nó thì trước hết hãy đảm bảo với “phụ tùng” bên trong của chính bạn.

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích