Tại sao thứ hạng từ khóa lên xuống thất thường?

Hiện tượng thứ hạng từ khóa mở mắt lên top, vừa chớp một cái thấy rớt thảm hại, rồi chớp chớp lại leo lên “đỉnh”. Lên rồi xuống, xuống rồi lại lên trong vòng vài nốt nhạc. Gặp phải trường hợp này, bất kì chủ website hay người làm SEO nào cũng đứng ngồi không yên.

Việc từ khóa biến động như vậy còn được giới SEO gọi tên: Google Dance. Đúng là kẻ thích nhảy: nhảy lên và nhảy xuống.

1. “Trẻ con” thích nhảy nhót là chuyện dễ hiểu

Nếu trang web của bạn mới xây, hiện tượng từ khóa “nhảy nhót” rất dễ gặp phải.

Nội dung ít, onpage chưa đủ mạnh, lượng traffic chưa ổn định,… Trong cuộc chiến cùng một từ khóa với các đối thủ khác, website của bạn còn yếu và chưa ổn định (nói cách khác là sức khỏe không được bền), việc vượt mặt đối thủ trong chốc lát rồi lại bị “tụt sức” là chuyện dễ hiểu.

Bạn cần thời gian để website tích đủ lượng lẫn đủ chất.

Bạn cần thời gian để website tích đủ lượng lẫn đủ chất.

Vì vậy, một website mới cần tối ưu toàn bộ từ onpage tới offpage, đặc biệt là hệ thống bài viết và backlink chất lượng. Theo thời gian, bạn sẽ tích lũy đủ lượng lẫn đủ chất để từ khóa ổn định.

2. Từ khóa đang ổn định bỗng “dance”, có gì bất ổn?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng biến động thứ hạng từ khóa mặc dù website của bạn hoạt động đã lâu, thứ hạng trước đó đang ổn định. Bạn có thể xem xét một số yếu tố thường gặp sau:

Phong độ viết bài không đều tay

Chất lượng bài viết không ổn định. Nguyên nhân là do nhân lực content kỹ năng chưa vững. Bài viết lúc hấp dẫn, lúc lại nhạt như nước ốc sẽ dẫn đến traffic không duy trì ổn định hoặc không tăng đều.

Cũng có thể cuộc cách mạng thay đổi trong nhân sự content hay đổi dịch vụ viết bài gây ra biến động đột ngột trong chất lượng nội dung.

Bạn cần quan tâm tới sáng tạo nội dung độc đáo và hấp dẫn người đọc.

Bạn cần quan tâm tới sáng tạo nội dung độc đáo và hấp dẫn người đọc.

Chất lượng nội dung cần được đưa lên ưu tiên hàng đầu để thu hút người đọc.

Xuất bản nội dung không định kỳ

Tuần này vui, bạn đăng cả chục bài. Tuần sau buồn, thôi khỏi đăng bài vậy. Tính định kỳ trong việc xuất bản nội dung trên website rất cần thiết. Bài viết được đăng lên với tần suất và số lượng đều đặn sẽ khiến Google ghé thăm trang của bạn thường xuyên và nhanh hơn.

Bạn tạm “quên” đăng bài, cẩn thận Google cũng tạm “quên” bạn.  Rớt hạng xảy ra!

Một lượng lớn backlink đột ngột mất đi

Suy giảm đột ngột backlink dẫn đến lượng traffic giảm cũng như điểm website bị đánh giá thấp xuống. Link được gắn trên những diễn đàn, mạng xã hội,… bị admin xóa. Đây là hậu quả của rải link vô tội vạ, chỉ biết tăng số lượng backlink mà không quan tâm chất lượng backlink.

Google đã index nhưng bị mất

Một lượng dữ liệu đã được index nhưng bị mất có thể do website của bạn vi phạm nguyên tắc nào đó của Google. Đừng lách luật để lên Top nhanh. Nó không đảm bảo cho từ khóa đứng vững trên Top, nhưng rớt Top hoặc biến mất khỏi kết quả tìm kiếm khả năng xảy ra cao.

Cuộc chạy đua giữa bạn và các đối thủ

Với từ khóa có tính cạnh tranh cao, bạn cần đầu tư rất nhiều nỗ lực để vươn lên vị trí mong muốn. Tuy nhiên, chỉ một chút lơ là hoặc đối thủ đang đẩy mạnh SEO hơn bạn, họ sẽ đạp bạn xuống vị trí thấp hơn. Và cứ thế, cuộc chạy đua vượt qua đối thủ, rồi bị đối thủ vượt qua. Kết quả là từ khóa lên xuống thất thường.

Vì thế, bạn không chỉ cần đánh giá quá trình SEO của mình, mà còn phải theo dõi cách SEO của đối thủ để có biện pháp ngăn chặn họ đẩy mình xuống.

Google cũng có lúc nắng mưa bất ngờ

Google cũng có lúc nắng mưa bất ngờ

Google cũng có lúc nắng mưa bất ngờ.

Google sẽ có những lúc thay đổi thuật toán bất ngờ khi bạn chưa chuẩn bị tinh thần. Bạn đang chơi trên sân nhà Google và phải chấp nhận luật chơi do ông lớn này đưa ra. Hôm nay, các điều luật có lợi thế cho bạn, từ khóa lên hạng. Ngày mai, thuật toán thay đổi, luật chơi mới gây bất lợi cho bạn, từ khóa rớt hạng.

Những lúc như vậy, kiểm tra từ khóa bỗng thấy biến động thì hãy bình tĩnh. Đồng thời đẩy cao tinh thần “hóng” giới SEO nói gì về sự thay đổi này và tìm phương án điều chỉnh.

 

Những nguyên nhân trên chưa phải là tất cả. Muốn xác định đúng lí do thứ hạng từ khóa biến động liên tục, bạn cần tìm đến các chỉ số đo lường website để phân tích. Nếu không đủ khả năng, hãy mạnh dạn nhờ các chuyên gia, các dịch vụ SEO uy tín “khám bệnh”.

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích