[Tham khảo] 12 ý tưởng viết content marketing chất lượng

Ý tưởng viết content không phải lúc nào cũng có thể dạt dào như mưa rào. Không ít marketer dễ bị bí ý tưởng sau khi đã viết nhiều nội dung khác nhau. 

Sáng tạo nội dung mới mẻ là một trong những thử thách lớn nhất mà các content marketer đều phải đối mặt (theo eConsultancy).

Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng này thì cũng không cần phải lo lắng đâu! Bởi nội dung bài viết này sẽ giúp bạn “bỏ túi” 12 cách tìm ra nguồn ý tưởng phong phú để viết content hiệu quả cho doanh nghiệp.

Ý tưởng 1: Tìm câu chuyện để chia sẻ từ công việc của bạn            

Viết content marketing

Bạn muốn chia sẻ với khách hàng điều gì trong bài viết content marketing?

Hãy điểm lại danh sách các khách hàng, đối tác chiến lược, hay những dự án thành công của bạn trước đây. Liệu bạn có tìm thấy câu chuyện thú vị nào từ đó?  

Bạn có thể biến câu chuyện ấy thành bài viết dạng testimonial (ý kiến khách hàng sau khi trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ) hoặc case study (bài học từ trường hợp thực tế).

Rất có thể, những dạng content quan trọng này sẽ giúp nhiều khách hàng tiềm năng khác biết tới và đánh giá cao hình ảnh doanh nghiệp đấy!

Ý tưởng 2: Tận dụng bài viết dạng câu hỏi thường gặp (FAQs)  

FAQs (Frequently Asked Questions) tạm dịch là những câu hỏi thường được người dùng internet đặt ra trên website, mạng xã hội hoặc email.

Người dùng sẽ có ít nhiều thắc mắc về một sản phẩm, dịch vụ hay một nhân vật liên quan tới doanh nghiệp của bạn, nhưng chẳng biết hỏi ai.

Vậy nên, bạn đừng bỏ qua cơ hội sản xuất bài viết giải đáp tường tận các câu hỏi, giúp thỏa mãn mối quan tâm của khách hàng nhất nhé!   

Ý tưởng 3: Cập nhật các thủ thuật và mẹo vặt

Tương tự như FAQs, một dạng content khác cũng giúp khách hàng giải tỏa thắc mắc, nhưng mang tính giải trí cao hơn, đó là về các thủ thuật và mẹo vặt.

Dù doanh nghiệp hoạt động ở bất cứ lĩnh vực nào, content marketer vẫn luôn có nhiều khía cạnh để khai thác đối với dạng bài viết này. 

Chẳng hạn, bài viết mang nội dung chia sẻ các bí kíp sử dụng hiệu quả một loại thiết bị, hay mẹo vặt để chế biến món ăn ngon miệng mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao,v.v.

Bạn có thể viết nhiều bài về chủ đề thủ thuật và mẹo vặt, miễn là nội dung liên quan tới sản phẩm hay dịch vụ mà công ty bạn cung cấp.

Ý tưởng 4: Cài đặt Google Alerts để nhận thông báo về chủ đề và từ khóa

Viết content marketing

Google Alerts sẽ gửi các ý tưởng viết content vào email cho bạn

Google Alerts là dịch vụ do Google cung cấp từ năm 2003, tạo điều kiện cho bạn cập nhật kết quả tìm kiếm về từ khóa thông qua email.

Nếu tạm thời luồng ý tưởng của bạn bị bế tắc, việc dùng Google Alerts để khơi thông lại dòng chảy sáng tạo đúng là một gợi ý tuyệt vời đấy!

Với công cụ hữu ích này, bạn sẽ được cung cấp nhiều chủ đề liên quan tới ngành nghề của doanh nghiệp, hoặc các từ khóa phù hợp với sở thích cá nhân.

Chưa hết, bạn có thể tạo danh mục nhiều từ khóa ngẫu nhiên, rồi Google Alerts sẽ gửi tới các combo kết hợp từ những từ khóa trên. Hãy chờ xem, ý tưởng viết content có khả năng sẽ bắt nguồn từ đó!

Ý tưởng 5: Theo dõi bản đồ thấu cảm của khách hàng

Bạn đã bao giờ nghe ai nhắc đến bản đồ thấu cảm (empathy map) chưa?

Rõ ràng, ý tưởng viết bài của các content marketer thường nhắm vào customer insight - sự thấu hiểu khách hàng mục tiêu. Và chính bản đồ thấu cảm sẽ giúp bạn phác họa chân dung khách hàng một cách rõ nét nhất.

Từ cách làm này, bạn có thể “vỡ” ra một số cách nhìn nhận mới về đối tượng mục tiêu và phát triển các ý tưởng cho bài viết sắp ra mắt của mình.  

Viết content marketing

Bản đồ thấu cảm

Ý tưởng 6: Tham khảo bài viết (và những thiếu sót) của các đối thủ   

Đừng bỏ sót việc tìm hiểu content của các đối thủ cạnh tranh trên website và phương tiện truyền thông xã hội.

Mục đích không phải là copy các nội dung ấy, mà là để phân tích, đánh giá so với đối thủ, content của bạn hiện có những điểm yếu nào cần cải thiện, và những điểm vượt trội nào cần phát huy hơn nữa.  

Ý tưởng 7: Tạo tập tin vuốt (swipe file)

Ngạc nhiên chưa! Việc dành thời gian lướt mạng xã hội cũng rất hữu ích cho việc tìm ý tưởng viết content của bạn đấy!

Hãy tạo một tập tin vuốt - nơi lưu trữ tất cả những thứ hay ho bạn bắt gặp được trên các trang mạng xã hội. 

Bạn có thể tùy chọn bấm “Save” hoặc chụp màn hình các post thú vị, rồi cho vào thư mục riêng để dễ nhận biết.

Đến khi cần ý tưởng độc đáo, bạn thử review từng bài viết trong swipe file xem nào! Nhất là những social video (video mạng xã hội) hay thiết kế hình ảnh liên hệ gần gũi với thương hiệu công ty.

Viết content marketing

Tập tin vuốt (swipe file)

Ý tưởng 8: Dựa vào các sự kiện đặc biệt sắp diễn ra 

Những dịp lễ lớn nhỏ trong năm cũng có khả năng giúp bạn tạo ra bài viết được nhiều độc giả đón nhận đấy!

Dù ngày kỷ niệm ấy không hề liên quan trực tiếp đến sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp, nhưng đó vẫn là một cơ hội không nên bỏ lỡ, để bạn gia tăng mức độ tương tác với các khách hàng qua content marketing.

Ý tưởng 9: Giới thiệu nhân sự của công ty 

Các nguyên liệu, thành phần cấu tạo nên sản phẩm của công ty có gì đặc biệt? Thật tuyệt nếu bạn có thể biến yếu tố này thành một bài viết lôi cuốn khách hàng!

Ngoài ra, ai là người đã cho ra đời sản phẩm ấy? Họ đã làm điều đó như thế nào?

Oprah Winfrey từng khẳng định: “Everybody has a story.” (Tạm dịch: Mỗi người đều có câu chuyện để kể.)

Vì thế, bạn đừng quên tìm hiểu câu chuyện nghề của những nhân vật quan trọng trong doanh nghiệp. Từ những chia sẻ đầy chân thực ấy, khách hàng sẽ càng có thiện cảm với hình ảnh của doanh nghiệp hơn nhiều.   

Ý tưởng 10: Nghiên cứu những câu hỏi phổ quát liên quan tới doanh nghiệp  

Có thể bạn chưa biết: 

Việc tìm tòi những câu hỏi chung chung, chưa được giải đáp của người dùng về doanh nghiệp của bạn, cũng là một cách thức tạo ý tưởng viết content đáng thử.

Những website như Quora hay AnswerThePublic sẽ cung cấp cho bạn vô vàn các gợi ý.

Từ đó, bạn chọn ra những câu hỏi phù hợp nhất để trả lời và thậm chí mở rộng các thông tin liên quan, để viết nội dung sâu sắc hơn.     

Viết content marketing

Trang Answer The Public

Ý tưởng 11: Dùng công cụ nghiên cứu từ khóa  

Nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa được sinh ra là nhằm giúp bạn “khai thông” ý tưởng viết content của mình.

Một vài công cụ còn có khả năng sản xuất ra các chủ đề bài viết dựa trên những từ khóa cụ thể.

Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, điều đó không cần thiết lắm, vì tự các tổ hợp từ khóa sẽ gợi mở cho bạn những chủ đề mà chính bạn muốn viết.

Ý tưởng 12: Nêu ý kiến phản biện 

Gần đây, có phải bạn đã đọc một article hay post nào đó về lĩnh vực của bạn, nhưng bạn lại không hoàn toàn tán thành ý kiến ấy?

Hãy tự tin nêu quan điểm riêng và ý kiến phản biện của mình trong bài viết, để tăng thêm sự gắn kết với những độc giả có cùng suy nghĩ với bạn.

Viết content marketing

Các ý kiến phản biện mang lại góc nhìn đa diện khiến người đọc content thích thú 

Bạn đã sẵn sàng tìm kiếm ý tưởng viết content chưa nào?

Nếu bài viết này đã truyền đủ cảm hứng để bạn bắt tay vào việc sáng tạo nội dung, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt nhé! Chúc các bạn hài lòng với những bài viết content marketing của mình!

(Nguồn tham khảo: ClearVoice)

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích