Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa nào tốt nhất cho chủ website?

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google đặc biệt cần thiết với những chủ website đang đầu tư SEO. Nó không chỉ đóng vai trò quan trọng vào thời điểm nghiệm thu kết quả, mà còn cần trong suốt quá trình SEO.

Sau đây, GWEBBOT sẽ giúp bạn phân loại để lựa chọn công cụ "tốt nhất" cho mình.

1. KHÔNG CÓ sự “tốt nhất” áp dụng cho tất cả mọi người!

Không có công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google nào được xem là tốt nhất cho tất cả mọi chủ website.

Không có sự "tốt nhất" nào được áp dụng cho tất cả mọi chủ website.

GWEBBOT muốn lưu ý với bạn rằng mỗi người chúng ta có tình trạng đầu tư SEO khác nhau. Vì thế, cụm từ “tốt nhất” ở đây không thể dựa trên những áp đặt cố định cho tất cả chủ website. Tùy vào hiện tại của các yếu tố sau, các chủ website sẽ có “lựa chọn tốt nhất” cho mình:

  • Loại công cụ. Nói cách khác, bạn cần phân biệt rõ có những loại công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa nào. Vấn đề nhầm lẫn về tác dụng của mỗi loại công cụ sẽ dễ khiến bạn sử dụng không đúng và không tận dụng tối được tối đa vai trò của chúng.

 

  • Hoàn hảo ư? Không thể! Mọi thứ đều mang tính chất tương đối. Luôn tồn tại song song ưu – nhược điểm trong các chức năng của mỗi công cụ. Bạn cần đánh giá xem ưu điểm nào hỗ trợ cho bạn tốt nhất và có thể chấp nhận nhược điểm của công cụ nào nhất.

 

  • Ngân sách sẵn sàng chi trả. Mỗi công ty có mức đầu tư ngân sách cho marketing nói chung và SEO nói riêng hoàn toàn khác nhau. Từ đó, việc lựa chọn công cụ được coi là “tốt nhất” phải phù hợp với khả năng chi trả của chủ đầu tư.

2. Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa được chia thành 2 loại chính:

  • Check vị trí trên Google theo quá trình

Ưu điểm: chỉ tốn công bạn 1 lần duy nhất nhập vào hệ thống website và từ khóa. Sau đó công cụ sẽ kiểm tra thứ hạng từ khóa online tự động theo định kỳ, thậm chí là mỗi ngày. Điểm đặc biệt của loại này chính là bạn có thể nhìn thấy được sự biến động vị trí website trên Google và đánh giá được SEO đang tạo “hiệu quả” hay “hậu quả”.

Nhược điểm: Kết quả mà bạn nhìn thấy chưa chắc đúng ngay lúc bạn vào xem báo cáo từ hệ thống. Công cụ chỉ chọn ngẫu nhiên 1 thời điểm trong ngày để check và báo cáo.

Nên sử dụng khi: Bắt đầu chiến dịch SEO để kiểm soát thứ hạng liên tục. Khi phát hiện bất thường sẽ giúp bạn có những điều chỉnh kịp thời.

Video dưới đây sẽ cho bạn thấy bản demo cách vận hành của một công cụ quản lý biến động thứ hạng từ khóa.

Xem cách sử dụng các chức năng chuyên sâu khác: tại đây.

  • Check vị trí trên Google tại 1 thời điểm

Ưu điểm: Cho ra kết quả chính xác ngay lúc bạn thực hiện thao tác kiểm tra. Ví dụ: vào lúc 2h chiều bạn vào chế độ ẩn danh và gõ từ khóa vào khay tìm kiếm. Bạn thấy kết quả website của mình đứng thứ 3, đây là kết quả chính xác ngay tại thời điểm bạn xem.

Nhược điểm: Thường công cụ kiểm tra tại 1 thời điểm chỉ cho phép nhập vào 1 website và 1 từ khóa cho mỗi lần check. Và mỗi lần bạn muốn biết thêm kết quả tại thời điểm khác hoặc từ khóa/website khác, bạn lại phải lặp lại những thao tác nhập thủ công. Đồng thời, bạn không thể nhìn thấy được sự biến động thứ hạng trong suốt quá trình SEO.

Nên sử dụng khi: Test thử mức độ chính xác của công cụ check theo quá trình (nên nhớ thời điểm check giữa 2 loại khác nhau có thể sẽ cho ra kết quả lệch nhau). Hoặc sử dụng khi bạn đột nhiên muốn xem ngay kết quả của một vài từ khóa.

Kiểm tra thứ hạng từ khóa theo quá trình cực kỳ quan trọng đối với các chủ website. Vì sao nó lại quan trọng đến như thế? Xem lý do tại đây.

Trên đây là ưu – nhược chung cho 2 loại công cụ. Ngoài ra, mỗi nhà cung cấp dịch vụ lại có thêm những chức năng nổi bật riêng. Bạn có thể tham khảo video dưới đây:

 

Tóm lại, để  lựa chọn được một công cụ “tốt nhất” bạn cần phải xem xét trên mức độ phù hợp của mỗi hệ thống với nhu cầu của bạn dựa trên: tiện ích công cụ mang lại và khả năng chi trả. Hãy nhớ, “tốt nhất” không phải cho tất cả mọi người, mà là “tốt nhất” cho bạn!

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích