Nhật ký check thứ hạng từ khóa: bất kỳ chủ website nào cũng cần có

Nhật ký check thứ hạng từ khóa là cơ sở dữ liệu để chủ website đánh giá hiệu quả của toàn bộ quá trình đầu tư ngân sách cho SEO. Đồng thời dữ liệu quý giá này sẽ giúp bạn ra những quyết định chính xác hơn cho việc đầu tư SEO website trong thời gian tới.

Tương tự như việc bạn ghi chép nhật ký hàng ngày, nhật ký check thứ hạng từ khóa là nơi lưu giữ lại kết quả vị trí trang web của bạn trên Google theo từng từ khóa. Đó chỉ là cơ bản, với một “nhật ký chất lượng” cần phải ghi lại chi tiết bao gồm:

  • Thứ hạng từ khóa.
  • Landing-page (trang đích) tương ứng với mỗi từ khóa.
  • Biên độ chênh lệch giữa hiện tại và quá khứ.
  • Thống kê số lượng từ khóa theo từng Top thứ hạng: Top 5, Top 10, Top 20, Top 50, Top 100.
  • Trực quan hóa bằng biểu đồ để dễ dàng đánh giá nhanh hiệu quả SEO và dự đoán được xu hướng phát triển của thứ hạng.

 

Và “nhật ký chất lượng” cần được tự động hóa tất-tần-tật: kiểm tra thứ hạng từ khóa mỗi ngày, ghi lại kết quả, xử lý dữ liệu, và xuất dữ liệu nhanh chóng cho bạn.

1. Nhật ký check thứ hạng từ khóa là cơ sở đánh giá hiệu quả SEO website

 

Làm SEO website nghĩa là đẩy thứ hạng từ khóa lên từ từ, giống như leo cầu thang: từng bậc, từng bậc một.

Có nhiều người cho rằng SEO hiệu quả là cứ phải nằm trong Top 3, Top 5. Nhưng nếu đang SEO từ khóa có độ cạnh tranh cao (từ khóa khó), sau 5 tháng bạn check thứ hạng từ khóa đó và thấy nó có vị trí 26. Và bạn kết luận rằng: SEO không hiệu quả!

Nhưng bạn biết chứ?

Có những từ khóa khó cần tới hơn 1 năm mới vào được trang nhất.

Vì thế, nếu bạn muốn đánh giá đúng hiệu quả SEO trong thời gian qua, bạn cần nhìn vào sự biến động thứ hạng từ khóa trong suốt thời kỳ SEO. Và từ đó, bạn có thể dự đoán xu hướng phát triển của vị trí website trên Google.

Nhật ký check thứ hạng từ khóa trên GWEBBOT.

Nhật ký check thứ hạng của một từ khóa được ghi lại trên GWEBBOT.

Ở hình trên, kết quả của ngày 05 – 08 – 2018 vị trí từ khóa của webite đang nằm ở trang 3. Nếu chỉ xét kết quả của ngày này có thể làm chúng ta thất vọng vì ai cũng mong muốn 10 vị trí đầu tiên (trang nhất Google). Nhưng khi nhìn trên toàn bộ quá trình, bạn sẽ thấy thứ hạng đang có xu hướng phát triển tích cực và tiến dần về trang nhất. Những nỗ lực SEO không phải là uổng công, chỉ cần kiên trì thêm một thời gian nữa từ khóa có thể ổn định trên trang nhất.

Điều này chứng tỏ: để đánh giá đúng hiệu quả SEO trong giai đoạn vừa qua, bạn cần nhìn nhận những biến động và xu hướng tăng trưởng thứ hạng từ khóa trong khoảng thời gian bạn muốn đánh giá.

2. Nhật ký check thứ hạng từ khóa giúp bạn quyết định đầu tư SEO website chính xác hơn

 

Khi đánh giá được xu hướng tăng trưởng thứ hạng từ khóa, chúng ta có thể biết được mình nên quyết định tiếp tục SEO theo chiến lược cũ (nếu xu hướng tăng trưởng tích cực) hay điều chỉnh, thay đổi chiến lược SEO (nếu xu hướng ngày càng bị rớt hạng).

Nhật ký check thứ hạng từ khóa trên GWEBBOT: xu hướng rớt hạng.

Một ví dụ về xu hướng từ khóa ngày càng rớt hạng.

Quản lý được các  từ khóa theo Top thứ hạng sẽ giúp bạn dựa trên ngân sách có thể chi trả cho SEO để tập trung đầu tư cho từ khóa nào, ngưng hay giảm bớt ngân sách cho nhóm từ khóa nào.

Các từ khóa được phân theo từng Top thứ hạng.

Click vào biểu tượng con mắt để xem từ khóa và landing-page trong mỗi Top thứ hạng (Nguồn: GWEBBOT).

Dựa trên ghi nhận kết quả mỗi ngày, bạn có thể dễ dàng phát hiện từ khóa nào đang bị rớt hạng nghiêm trọng, từ khóa nào “không chịu nhúc nhích”, từ khóa nào tăng hạng nhanh chóng. Từ đó, bạn có thể kịp thời tìm nguyên nhân gây rớt hạng và xử lý ngay.

Nhật kỹ check thứ hạng từ khóa: biên độ chênh lệch thứ hạng.

Ghi lại biên độ thứ hạng mỗi ngày giúp bạn phát hiện kịp thời khi có biến động mạnh.

 

Tổng kết lại: Nhật ký check thứ hạng từ khóa cực kỳ cần thiết cho mọi chủ website. Nó giúp bạn biết được mình chi tiền đầu tư SEO có xứng đáng không, cũng như hỗ trợ bạn có những quyết định chính xác hơn cho website trong tương lai.

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích