Tại sao các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa cho kết quả khác nhau?

Khi sử dụng công cụ check thứ hạng từ khóa, nhiều người còn băn khoăn về mức độ chính xác của chúng. Và thật bất ngờ giữa 2 kết quả hoàn toàn chênh lệch nhau.

Rốt cuộc thì tại sao lại như vậy? Công cụ nào mới là chính xác?

1. Công cụ báo website đang ở trang 2, nhưng tôi thấy nó ở trang nhất!

Vị trí trang web được Google sắp xếp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó được chia thành 2 nhóm chính:

  • Sức mạnh website
  • Các yếu tố liên quan đến người dùng Google

 

Website có đủ mạnh và có ổn định hay không sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới thứ hạng từ khóa. Đó là các yếu tố về chất lượng nội dung, traffic website, backlink, tuổi đời website,… Nếu chúng không ổn định thì hiện tượng “Google Dance” là chuyện dễ dàng xảy ra. Ví dụ: giây này bạn kiểm tra là hạng 5, giây sau tụt xuống 15. Đây là một trong các yếu tố gây ra sự khác nhau trong kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa giữa các công cụ nếu website chưa đủ mạnh và chưa ổn định, cộng thêm thời điểm thực hiện check không trùng nhau.

Đọc thêm: Khi nào thứ hạng từ khóa ổn định?

Các yếu tố liên quan đến người dùng Google sẽ ảnh hưởng đến kết quả của công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa.

Google dựa váo các yếu tố liên quan đến người dùng để đưa ra kết quả phù hợp.

Ngoài ra, Google không chỉ đưa ra kết quả dựa vào các yếu tố của website. Để đáp ứng nhu cầu thông tin tốt nhất một cách cá nhân hóa, Google còn dựa vào các yếu tố liên quan đến người dùng:

  • Vị trí của người dùng: đặc biệt là các thông tin liên quan đến mua bán, cửa hàng. Google đã thuê 1.871 máy chủ tại Việt Nam (thống kê của Bộ Công an, 1/2018), điều này càng giúp cho khả năng định vị và cung cấp thông tin chính xác, nhanh nhất đến người dùng.

 

Ví dụ: cửa hàng của bạn nằm ở quận 3 (Hồ Chí Minh), nếu khách hàng đang ở quận 1, các cửa hàng ở gần họ nhất sẽ được ưu tiên hơn. Nhưng nếu họ đang ở quận 3, có thể website của bạn sẽ hiển thị trên Top. Ví dụ này cho thấy khi bạn check thứ hạng ở những vị trí khác nhau có thể cho ra kết quả khác nhau.

  • Thiết bị của người dùng: Google cũng phân biệt laptop, smartphone, tablet.
  • Cookie trên trình duyệt của người dùng: dựa trên dữ liệu lịch sử của người dùng, với những từ khóa họ đã từng search Google sẽ ưu tiên cho những trang web họ đã từng click vào trên kết quả hiển thị.

2 lưu ý nho nhỏ nhưng quan trọng:

  • Bạn nên hiểu những yếu tố nêu trên CÓ THỂ gây ra sự khác biệt trong kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa, chứ không phải luôn luôn gây ra sự khác biệt.

 

Ví dụ: nhiều lúc dù bạn sử dụng bất kì thiết bị nào vẫn cho cùng một kết quả.

  • Nếu bạn dùng chế độ ẩn danh để so sánh với công cụ đang sử dụng, hãy kiểm tra lại các cài đặt trên chế độ ẩn danh có khớp với công cụ không (như loại ngôn ngữ Tiếng Anh hay Tiếng Việt, loại google.com hay google.com.vn,…).

2. Cách check thứ hạng từ khóa nào cho kết quả chính xác hoàn toàn?

Chế độ search ẩn danh cho kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa chính xác nhất đối với bạn.

Chế độ search ẩn danh.

Chế độ search ẩn danh cho khả năng chính xác hoàn toàn đối với bạn. Nhưng với khách hàng tiềm năng của bạn thì chưa chắc do các yếu tố đã nêu ở phần trên. Bạn cần hiểu rằng search ẩn danh cho kết quả đúng ngay tại một thời điểm (bạn vừa check). Nó không đại diện cho kết quả của vài giây sau, hay của cả quá trình SEO website của bạn.

Mặc dù có độ chính xác cao nhưng nhược điểm của cách check thủ công này là bạn phải dò từng trang để tìm xem website mình đang nằm đâu. Đồng thời mỗi lần bạn muốn xem thứ hạng là một lần bạn phải thực hiện lại thao tác thủ công.

Do đó, bạn nên chấp nhận tính chính xác tương đối của các công cụ check tự động mỗi ngày (check theo quá trình) nhưng lại tạo cho bạn sự tiện ích cao trong việc quản lý biến động thứ hạng từ khóa.

Bài viết sau sẽ cho bạn thấy giá trị của việc quản lý thứ hạng theo quá trình: Kiểm tra thứ hạng từ khóa: lỗi nghiêm trọng của nhiều chủ website

3. Liệu có công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa nào lừa đảo bạn?

Một công cụ tốt cần đảm bảo tính khách quan trong kết quả. Tức là không có sự can thiệp của con người. Mọi kết quả đưa ra cần được xử lý theo “bot” (lập trình tự động). Các công cụ check tự động hàng ngày đảm bảo được tính năng này.

Riêng đối với một số công cụ check theo thời điểm (không tính cách check ẩn danh) có thể truy theo trình duyệt bạn đang sử dụng để đưa ra kết quả. Nhờ đó, kết quả luôn luôn khớp với những gì bạn nhìn thấy và bạn cho rằng công cụ này chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, nó không đáp ứng được sự khách quan do dựa trên trình duyệt của bạn.

Chỉ có dân lập trình mới có thể truy xét cách hoạt động của một công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa.

Chỉ có dân lập trình mới có thể truy xét cách hoạt động của công cụ.

Rất khó để xác định dấu hiệu nào chứng tỏ bạn có đang bị lừa hay không bởi một công cụ check theo thời điểm (chỉ dân lập trình mới có thể truy xét cách hoạt động của công cụ, bạn thì không thể). Do đó, bạn nên biết cách sử dụng 2 loại công cụ check thứ hạng từ khóa để tối ưu được chức năng của chúng và đảm bảo tính khách quan cao nhất.

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích