Lao đầu SEO quên theo dõi thuật toán Google: công sức dễ tan tành

Thuật toán Google có những tiêu chí riêng để xếp vị trí thứ hạng từ khóa. Tuy nhiên, thuật toán có thể thay đổi bất cứ lúc nào mà không cần báo trước. Sự thay đổi đó có khả năng làm đảo ngược cục diện kết quả tìm kiếm của hàng triệu website đối thủ và cả website của bạn.

Nếu như kiểm tra thứ hạng từ khóa là công việc cho biết kết quả SEO thì theo dõi thuật toán Google là công việc góp phần bảo vệ thành quả SEO.

Theo dõi định kỳ những thay đổi của Google là hạng mục cực kỳ quan trọng của một quy trình SEO chuyên nghiệp. Một khi có thay đổi nhưng bạn không biết thì mọi cố gắng xây dựng của cả chục năm vẫn có thể tan biến.

 

1. Sự thay đổi thuật toán Google khiến cả thế giới website chao đảo

Sự thay đổi thuật toán Google khiến cả thế giới website chao đảo.

Sự thay đổi thuật toán Google khiến cả thế giới website chao đảo.

Đã có rất nhiều lần Google thay đổi thuật toán. Và lần ảnh hưởng nặng nề đến thứ hạng từ khóa của hàng loạt website gần đây nhất là vào ngày 8/3/2017. Bạn đã nghe đến thuật toán Fred chưa?

Thuật toán này đánh vào các website có:

  • Nội dung thiếu chất lượng: nội dung ít, bị trùng lặp, thiếu thông tin hữu ích cho người dùng,…
  • Hệ thống backlink xấu
  • Các vấn đề về thiết kế trải nghiệm người dùng: tốc độ load trang chậm, không thân thiện với mobile, giao diện trang nhồi nhét quá nhiều thứ,…
  • Spam quá nhiều quảng cáo (khi Google Adsense chào đời, ông lớn này càng ra sức muốn bạn sử dụng quảng cáo của họ, và Fred cũng góp phần tạo điều kiện cho Adsense hơn)

Bạn thử đoán xem, sau lần cập nhật thuật toán Fred thì lượng traffic của các website “trúng chưởng” bị giảm bao nhiêu? Kết quả: các website bị coi là phạm luật có traffic giảm trầm trọng từ 50% đến 90% (theo Schwartz, chuyên gia hàng đầu của ngành dịch vụ SEO).

Chơi trên sân nhà Google buộc chúng ta phải chấp nhận luật chơi của họ.

Qua case study trên, chúng ta cần phải đưa theo dõi định kỳ thuật toán Google vào quy trình SEO để kịp thời điều chỉnh phù hợp với những thay đổi, nhằm bảo vệ công sức SEO website bấy lâu nay.

Giống như luật pháp, hôm nay một hành vi được xem là hợp pháp. Nhưng ngày mai thì chưa chắc!

 

2. Lao đầu làm SEO website mà quên công việc theo dõi: cảnh báo nguy hiểm!

Làm mà không theo dõi, chẳng khác gì bạn đang nhắm mắt lao đầu chạy

Làm mà không theo dõi, chẳng khác gì bạn đang nhắm mắt lao đầu chạy.

Làm mà không theo dõi, chẳng khác gì bạn đang nhắm mắt lao đầu chạy. Nếu may mắn, bạn sẽ sống sót. Còn lỡ bất hạnh thì lao đầu về phía vực thẳm.

Trong cuộc sống này, tỷ lệ may mắn rất thấp. Hầu hết thành công bền vững  đều dựa trên nỗ lực xây đắp theo thời gian và có chiến lược rõ ràng, đúng đắn.

 

Khi đầu tư SEO cho website, bạn nhất định phải nhớ theo dõi thay đổi thuật toán Google. Bên cạnh đó cần song hành theo dõi thứ hạng từ khóa. Hai công việc này hỗ trợ chặt chẽ cho nhau. Từ đó, bạn đều có thể linh hoạt phản ứng kịp thời với bất kỳ biến động nào.

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích