Phải chăng bạn đang nhầm lẫn giữa PageRank và Keywork Rank?

Thực chất, vị trí hiển thị trên kết quả tìm kiếm được gọi chính xác là Keyword Rank (thứ hạng từ khóa) chứ không phải PageRank.  

PageRank chỉ là một trong các yếu tố để Google xác định thứ hạng từ khóa. Bạn cần hiểu rõ 2 khái niệm này!

1. Keyword Rank là gì?

Keyword Rank theo cách gọi Việt hóa là thứ hạng từ khóa.

Khi người dùng gõ vào khay search, tất cả những từ được gõ vào gọi là từ khóa. Tùy vào mỗi từ khóa Google sẽ có thể cho cách sắp xếp kết quả khác nhau.

Ví dụ: search 2 từ khóa “công ty seo từ khóa” và “dịch vụ seo” cho kết quả tìm kiếm khác nhau.

Thứ hạng từ khóa: công ty seo từ khóa.

Kết quả tìm kiếm: công ty seo từ khóa.

Thứ hạng từ khóa: dịch vụ seo.

Kết quả tìm kiếm: dịch vụ seo.

Dựa vào từ khóa người dùng search để đưa ra kết quả, do đó mà vị trí trang web hiển thị trên kết quả tìm kiếm được gọi là thứ hạng từ khóa. Ở ví dụ search “công ty seo từ khóa”, website gobranding.com.vn có thứ hạng 1.

Keyword Rank là kết quả được quan tâm nhất của cả chủ website (người đầu tư SEO) và người làm SEO. Đó là lý do vì sao chúng ta cần liên tục quản lý biến động thứ hạng trên Google.

2. PageRank là gì?

Khi dịch từng từ của PageRank, bạn có thể hiểu thành: thứ hạng trang. Nghe có vẻ na ná thứ hạng từ khóa. Nhưng hoàn toàn không phải thế!

PageRank được tính dựa trên backlink.

PageRank được tính dựa trên backlink.

Cách đánh giá này được phát triển bởi Lary Page nên mới có tên PageRank. Đây là một thuật toán đánh giá tầm quan trọng, độ nổi tiếng và uy tín của một trang thông qua các backlink trỏ về trang đó, bao gồm: số lượng backlink và chất lượng backlink. Trang của bạn có quan trọng (có giá trị thông tin tốt) thì các website khác mới giới thiệu link dẫn về bạn.

Chỉ số PageRank được tính từ 0 đến 10. Chỉ số càng cao thì trang càng có tầm quan trọng, độ nổi tiếng và uy tín cao. Thông thường các trang web có chỉ số từ 2 đến 5. Rất khó để có điểm lớn hơn 7.

Nếu bạn đặt backlink ở một trang web khác có PageRank cao, chất lượng backlink của bạn được đánh giá cao. Tuy nhiên, để tránh hiện tượng mua bán backlink, thuật toán Google còn đánh giá cả sự tự nhiên trong các liên kết của bạn. Tất cả các backlink đều được đặt trên các trang có PageRank cao là thiếu tự nhiên!

Điều quan trọng bạn cần nhớ: PageRank chỉ là một trong nhiều yếu tố dùng để Google xét thứ hạng từ khóa. Nó không phải là quan trọng nhất. Muốn Keyword Rank cao, bạn phải tối ưu toàn bộ: On-site, On-page, Off-page.

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích