SEO là giải pháp marketing online tiết kiệm chi phí, hiệu quả lâu dài

Bạn có 1 website? Bạn cảm thấy mình đang chi quá nhiều cho marketing? Vậy thì hãy đầu tư SEO cho website của bạn. Đây là giải pháp marketing online tiết kiệm chi phí, hiệu quả lâu dài.

Nếu không tin, GWEBBOT sẽ chứng minh cho bạn thấy.

1. SEO website thành công, bạn sẽ được gì?

 

Xuất hiện trước hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Nhu cầu tìm kiếm thông tin để phục vụ quyết định mua sắm ngày càng lớn. Tại Việt Nam, có khoảng 64 triệu người sử dụng internet. Trong đó có 49% người dùng tìm hiểu thông tin về sản phẩm trên website trước khi quyết định mua sắm (báo cáo của We are social, tháng 1/2018).

SEO website là giải pháp marketing online giúp tiếp cận đến hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

Khách hàng của bạn làm gì để tìm thấy website? Đó chính là search Google.

Và họ làm cách nào để tìm thấy website của bạn? Đó chính là search trên Google:

  • Tôi muốn tìm bộ sofa sang trọng. Search Google!
  • Tôi muốn tìm tour du lịch Phú Quốc giá rẻ. Search Google!
  • Tôi muốn tìm cách trị đau lưng. Search Google!

 

Có ti tỉ thứ khiến người ta cần Google giới thiệu nguồn thông tin. Bạn cũng thế đúng không nào? Chính bạn cũng thường xuyên “nhờ” Google trợ giúp.  Rồi sau đó, bạn click vào một số website trên trang nhất (thường là vậy).

Giờ thì tưởng tượng tương tự với các hành vi bạn đã làm, khách hàng tiềm năng của bạn cũng đang như thế. Họ cũng tìm kiếm, cũng click vào những website nổi bật ở trang nhất.

Vì vậy, bạn cần làm SEO cho website để leo từ vị trí “tầng trệt” lên “tầng thượng” của kết quả tìm kiếm (trang nhất). Nhờ đó, bạn sẽ xuất hiện trước hàng ngàn khách hàng tiềm năng, để hô lên với họ: “Tôi có thứ bạn cần!”.

Thương hiệu trở nên nổi tiếng hơn.

Bạn biết đấy, đối với người kinh doanh: thương hiệu là tài sản quý giá. Để xây dựng được thương hiệu mạnh đòi hỏi nỗ lực tổng hợp marketing (marketing mix) trong thời gian lâu dài.

Nếu như ngày trước, khi marketing online chưa phát triển, người kinh doanh sẽ tìm cách khiến cho càng nhiều đối tượng mục tiêu nhìn thấy tên thương hiệu, sản phẩm càng tốt. Ví dụ như quảng cáo trên tivi, quảng cáo trên báo, tạp chí, đặt banner quảng cáo ngoài đường,… Những ví dụ này thường phổ biến đối với sản phẩm tiêu dùng. Còn đối với các mặt hàng B2B (bán sản phẩm/dịch vụ cho công ty khác) thì gặp khó khăn hơn trong tiếp thị do đặc điểm của đối tượng mua.

Hiện nay, sự bùng nổ của internet mở ra cơ hội lớn cho cả mặt hàng tiêu dùng và mặt hàng B2B. Người ta muốn tìm thông tin của bất cứ thứ gì đều chỉ cần: search ngay tại chỗ bằng vài cú click chuột hay chạm tay trên smartphone. Đây là cơ hội cho các công ty nhỏ có thể tiếp cận với đối tượng khách hàng của mình. SEO website chính là cách tiếp cận hiệu quả và được xem là “marketing một cách tự nhiên”.

Vì sao lại là “marketing một cách tự nhiên”? Bởi nó không được gắn mác “QC” trên Google (còn trên Facebook bạn sẽ nhìn thấy dòng nho nhỏ “Được tài trợ”). 

SEO website là giải pháp marketing online giúp hiển thị ở vị trí tự nhiên.

Các vị trí hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.

SEO giúp website của bạn xuất hiện trên kết quả hiển thị tự nhiên, người tìm kiếm thông tin cho rằng các website ở vị trí tự nhiên được Google đề xuất có độ tin cậy cao hơn. Bây giờ bạn hãy thử ngẫm lại những lần search của chính mình, có phải số lần bạn click vào các kết quả tự nhiên hơn gấp nhiều lần so với click vào vị trí quảng cáo?

SEO là một trong những giải pháp marketing online

góp phần làm tăng giá trị thương hiệu trực tuyến của bạn.

 

Tăng cơ hội bán hàng.

Dĩ nhiên, để bán được hàng còn dựa vào bạn thuyết phục khách hàng như thế nào (luồng nội dung, thiết kế trải nghiệm trên website). Nhưng muốn thuyết phục thì trước tiên bạn phải tiếp cận họ, gặp được họ.

Bây giờ, chúng ta hãy nhớ lại nhiệm vụ của SEO: xuất hiện trước hàng ngàn khách hàng tiềm năng.

SEO chính là bước đầu quan trọng

của quá trình thuyết phục mua thông qua website.

2. SEO là giải pháp marketing online tiết kiệm chi phí, hiệu quả lâu dài

Khi bắt đầu tìm hiểu về SEO, tâm lý chung của các chủ website thường khá lo lắng về mặt thời gian: 5 tháng cho một dự án SEO chuyên nghiệp, với các từ khóa khó có thể mất tới 1 năm. Vậy là phải đầu tư “một cục” tiền vào ít nhất 5 tháng đó. Tiếp theo, bạn lại biết thêm: sau khi lên top trang nhất, bạn vẫn cần SEO để duy trì thứ hạng từ khóa của website đứng vững trên Top. Bạn lại đắn đo: tiếp tục mất thêm “một cục” tiền để duy trì.

NHƯNG, bạn nhớ lại đi, có bao giờ bạn dừng làm marketing không? Nên hiểu: SEO chính là một giải pháp marketing và cần có một khoản đầu tư đều đặn cho nó.

Như thế thì liên quan gì đến tiết kiệm chi phí, hiệu quả lâu dài?

SEO website là giải pháp marketing online giúp tiết kiệm chi phí, hiệu quả lâu dài.

Đầu tư SEO sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí marketing online và có hiệu quả lâu dài.

Có đấy! Làm SEO cho website sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí, hiệu quả lâu dài. Vì:

  • Khoản chi phí cho SEO không giống như chi phí quảng cáo. Nếu bạn dừng trả phí quảng cáo (trên bất cứ kênh marketing nào), ngay lập tức bạn không còn xuất hiện nội dung đã quảng cáo nữa. Riêng SEO hoàn toàn khác, website của bạn sẽ rớt hạng dần dần chứ không biến mất ngay trên kết quả của Google. Thậm chí khi website đã đủ mạnh, nó có thể đứng rất lâu trên Top (tuy nhiên không thể mãi mãi trên Top một khi đã dừng SEO).
  • Hiệu quả của SEO sẽ tăng dần theo thời gian. Khoảng thời gian đầu dự án SEO, bạn sẽ thấy mình tốn nhiều công sức để đẩy từ khóa lên Top trang nhất Google. Cảm giác có vẻ khá “ngốn tiền”. Nhưng Hiệu quả của SEO sẽ tăng dần theo thời gian. SEO website càng lâu thì nội lực website càng mạnh, đối thủ càng khó đánh gục bạn, số người vào website ngày càng nhiều hơn. Đồng nghĩa với hiệu quả ngày càng tăng nhiều hơn so với chi phí bỏ ra.
  • Hãy nhìn vào chi phí đơn vị trong dài hạn và xét trên giá trị nhận được. Chi phí đơn vị chính khoản chi phí để có được 1 người truy cập vào website. Khi nhìn vào sự đầu tư SEO lâu dài, lượng truy cập tự nhiên (Organic Search) sẽ tăng dần trong khi khoản chi phí mỗi tháng không tăng hoặc tăng rất ít (do vật giá leo thang nên có thể giá dịch vụ SEO tăng). Suy ra chi phí đơn vị theo thời gian càng ngày càng giảm. Bên cạnh đó, bạn hãy nhìn vào những giá trị nhận được mà SEO mang lại như đã nói ở phần 1: có khả năng vượt lên đối thủ để tiếp cận được hàng ngàn khách hàng tiềm năng, tăng cơ hội bán hàng và góp phần tăng giá trị thương hiệu.

 

Nếu bạn có một website với mục đích bán hàng, cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ, bạn nhất định phải đầu tư SEO để tối ưu lợi nhuận từ website. Đừng quên đặt giải pháp marketing online này trong chiến lược kinh doanh lâu dài, bạn nhé!

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích