SEO website: cuộc chơi marketing online của cả trong và ngoài ngành

Không như môi trường truyền thống, chúng ta chỉ chú ý đến các đối thủ trong ngành. Đối với kinh doanh online trên Google thông qua SEO website có sự khác biệt:  đó là sự cạnh tranh thứ hạng trên cùng một từ khóa giữa các website. Vì thế, website cùng ngành và khác ngành đều có thể trở thành đối thủ của bạn.

Trước tiên, chúng ta nên định hình tư tưởng chính xác hơn về sự cạnh tranh của marketing online. Hiểu về tổng quát, bạn sẽ nhìn nhận tốt hơn về sự cạnh tranh thông qua SEO website (một trong nhiều công cụ của marketing online).

1. Marketing online: tăng cơ hội, tăng thách thức

Chúng ta thường nghe truyền thông nói rằng: internet và mạng xã hội phát triển đã và đang tạo cơ hội cho các công ty vừa và nhỏ tăng khả năng cạnh tranh và tiếp cận đến khách hàng. Nhưng bạn đừng quên: nếu như trên môi trường marketing truyền thống (quảng cáo trên tivi, tạp chí, banner đường phố,…) các “ông lớn” cùng ngành đang phủ sóng khắp nơi, thì trên môi trường online họ cũng đầu tư không kém để giành địa bàn.

Marketing online vừa mở ra cơ hội vừa mở ra thách thức.

Marketing online vừa mở ra cơ hội đi kèm thách thức.

Dĩ nhiên, chúng ta không phủ nhận về thị trường online có nhiều ngõ ngách hơn (do rẻ hơn và nhiều lựa chọn kênh hơn, mang tính cá nhân hóa hơn,…) để bạn len lỏi xuất hiện trước đối tượng mục tiêu. Nhưng do sự “hơn” này mà chắc chắn rằng bạn cũng cảm nhận được khi tham gia vào cuộc chiến online: có quá nhiều đối thủ từ ông lớn đầu ngành đến “những kẻ mới ra đời chưa biết mặt”. Bạn còn thấy cả những người chỉ bán online mà không có cửa hàng thực tế, hoặc chủ lực tập trung cho online.

Bạn thuộc nhóm công ty vừa và nhỏ? Ngoài nhìn nhận marketing online giúp bạn tăng cơ hội  tiếp cận khách hàng và tiết kiệm chi phí, nhưng bạn cũng cần nhận thức rõ ràng rằng nó đi kèm theo tăng thách thức từ sự nhảy vào cuộc chơi online của nhiều đối thủ. Nó đòi hỏi bạn phải “căng não hơn, nhiều chiêu trò hơn” để gây ấn tượng trong vài giây ngắn ngủi giữa hàng tá “lời mời gọi” xuất hiện liên tục khi khách hàng online.

Nhìn chung, dù bạn chạy quảng cáo truyền thống hay online thì hầu như tập đối thủ của bạn chỉ khoanh vùng các công ty cùng lĩnh vực kinh doanh. Riêng SEO website lại đặc biệt hơn, đối thủ của bạn có thể bao gồm cả ngoài ngành.

2. SEO website: cuộc cạnh tranh không chỉ dành cho người trong ngành

 

SEO website là một cuộc chiến thứ hạng từ khóa của các website.

Xin lưu ý: đây là cuộc cạnh tranh giữa các website có cùng mục tiêu từ khóa.

Chỉ cần bất kỳ website nào  có mục tiêu SEO từ khóa cùng giống bạn thì đều là đối thủ của bạn. Vì sao lại có khác ngành? Bạn đọc ví dụ sau sẽ nhận ra ngay.

Bạn kinh doanh mỹ phẩm Hàn Quốc và một trong những từ khóa mục tiêu của bạn là “mỹ phẩm hàn quốc”. Tuy nhiên, khi bạn search từ khóa này trên Google, bạn có thấy những website không kinh doanh mỹ phẩm Hàn Quốc cũng ngồi chễm chệ trên trang nhất kết quả tìm kiếm không? Như hình dưới có: kenh14.vn, ngoisao.net,…

SEO website: cuộc cạnh tranh thứ hạng từ khóa giữa các website.

Cạnh tranh thứ hạng từ khóa với bạn không chỉ có những website cùng ngành.

Trang nhất Google chỉ có 10 vị trí (không tính quảng cáo Google Adwords) cho mỗi từ khóa được người dùng tìm kiếm. Thế mà những vị trí ấy còn bị cạnh tranh bởi các website ngoài ngành của bạn. Rõ ràng là “khá căng” với mỗi người làm SEO.

Bất kỳ bài viết của website nào có chứa từ khóa bạn đang SEO đều có thể trở thành mối đe dọa cho thứ hạng website của bạn.

 

Từ đây bạn có thể thấy để chiến thắng trong cuộc chơi thứ hạng từ khóa, bạn cần thiết kế chiến lược SEO website khôn ngoan giữa những từ khóa ngắn (thường nhiều lượt tìm kiếm, kèm theo nhiều đối thủ trong và ngoài ngành) kết hợp với những từ khóa ngách, đánh chính xác vào nhu cầu cụ thể của người tìm kiếm (thường chứa nhiều từ hơn, ít cạnh tranh hơn và là những từ khóa mang lại doanh thu nhanh chóng hơn). Các từ khóa ngách khi tăng hạng cũng sẽ góp phần hỗ trợ đẩy thứ hạng từ khóa ngắn lên.

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích