Vì sao tôi kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google & Cốc Cốc khác nhau?

Hãy để ý: khi kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google và trên Cốc Cốc, có thể bạn sẽ thấy website của mình có vị trí hiển thị không giống nhau giữa 2 trình duyệt này. Vì sao lại như thế?

Hành trình tìm hiểu sau sẽ giúp bạn tối ưu thứ hạng từ khóa của mình. Let’s go!

1. Người dùng sử dụng công cụ nào để tìm kiếm?

Các công cụ tìm kiếm được sử dụng tại Việt Nam.

Các công cụ tìm kiếm được sử dụng tại Việt Nam.

Tìm kiếm trên Google và tìm kiếm trên Cốc Cốc là hai hình thức phổ biến nhất tại Việt Nam. Và người dùng đông sẽ dẫn đến sự quan tâm của các chủ website: làm sao để website xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Hay nói chính xác hơn là mong muốn kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google và Cốc Cốc đứng Top.

Nhưng một ngày ngẫu nhiên trong 365 ngày vận hành website, bạn check thử cùng một từ khóa trên cả hai công cụ tìm kiếm này. Thật bất ngờ, chúng cho kết quả thứ hạng không giống nhau.

2. Sự thực, kết quả tìm kiếm có giống nhau?

Bây giờ, GWEBBOT sẽ cho bạn thấy kết quả check thứ hạng từ khóa “du lịch trong nước” trên hai công cụ tìm kiếm Google và Cốc Cốc.

3 vị trí đầu tiên khi kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google.

3 vị trí đầu tiên khi tìm kiếm trên Google.

3 vị trí đầu tiên khi kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Cốc Cốc.

3 vị trí đầu tiên khi tìm kiếm trên Cốc Cốc.

Bạn thấy đấy, cùng một từ khóa nhưng 2 công cụ tìm kiếm cho ra kết quả khác nhau.

Tiếp theo, chúng ta thử xét từ khóa có dấu và không dấu trên 2 trình duyệt. Lần này, GWEBBOT sẽ sử dụng từ khóa không dấu: du lich trong nuoc.

Kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google giữa từ khóa có dấu và từ khóa không dấu.

Kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google giữa từ khóa có dấu và từ khóa không dấu.

Kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Cốc Cốc giữa từ khóa có dấu và từ khóa không dấu.

Kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Cốc Cốc giữa từ khóa có dấu và từ khóa không dấu.

Bạn đã nhận ra sự khác biệt giữa kết quả tìm kiếm của 2 công cụ này chưa? Rõ mồn một phải không nào!

3. Vì sao tôi kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google & Cốc Cốc khác nhau?

"Bóc phốt" kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google và Cốc Cốc.

Đã đến giờ “bóc phốt” sự thật đằng sau những kết quả mà bạn vừa nhìn thấy.

Trước tiên bạn cần khẳng định trong đầu: Google và Cốc Cốc là hai hệ thống tìm kiếm khác nhau. Và vì thế, mỗi công cụ có cách đánh giá và xếp hạng với những tiêu chí ưu tiên khác nhau.

Thêm nữa, Google nổi tiếng toàn cầu và được số đông sử dụng cũng vì đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm. Hệ thống Google được lập trình với nhiều tiêu chi gay gắt để đưa ra được chất lượng nội dung tốt nhất cho người dùng. Đối với những SEOer, SEO trên Google gặp nhiều khó khăn hơn vì sự khắc khe trong nhiều tiêu chí xếp hạng.

Còn Cốc Cốc thì sao? Công cụ này có vẻ không “khó tính” như Google. Điển hình là vấn đề backlink, nếu như bạn đi link bên ngoài tràn lan và thiếu chất lượng, Google sẽ đánh bạn tụt hạng nhanh chóng hoặc cho biến mất khỏi kết quả tìm kiếm. Còn Cốc Cốc thì không như vậy, hệ thống này không có quá nhiều kiểm soát với backlink.

Điểm khác biệt lớn tiếp theo: một website bị Google phạt vẫn có thể đứng Top 1, 2, 3 trên Cốc Cốc như thường. Đồng thời, Cốc Cốc hiểu từ khóa không dấu và có dấu như nhau. Trong khi chú “Gồ” lại phân biệt chúng.

Cốc Cốc đề cao từ khóa trên thẻ tiêu đề, thẻ mô tả và trong phần nội dung, tần suất và số lượng xuất bản nội dung, traffic website,… Trong khi đó những tiêu chí này lại không phải là tất cả đối với Google, họ có nhiều tiêu chí đánh giá hơn, kiểm soát tốt hơn đối với những hành vi “lách luật”. Do đó, SEO theo kiểu Cốc Cốc lại có thể khiến bạn bị phạt trên Google.

Tại sao Cốc Cốc vẫn có một phần người dùng yêu thích và ngày càng tăng trưởng hơn? Công cụ này cũng có những lợi thế riêng của mình như: tốc độ load nhanh, xuất hiện nút tải về mỗi khi xem video hay mp3,… gần đây còn có thêm chức năng nổi bật: chuyển file từ máy tính sang thiết bị di động thông qua trình duyệt.

4. Tôi nên SEO website thế nào đây?

Với những phân tích trên, các chủ website nên làm SEO tốt trên Google bởi 3 nguyên nhân chính sau:

  • Google được phần lớn người dùng Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung sử dụng.
  • Hầu hết các tiêu chí của Cốc Cốc là “tập con” của các tiêu chí Google.
  • Tương lai để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm tốt hơn cho người dùng, có thể Cốc Cốc sẽ bổ sung những thuật toán mới mà Google hiện giờ đang áp dụng như lọc spam từ khóa, backlink xấu,…

​​​​​​​

Và khi có kết quả kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google tốt thì khả năng cao bạn cũng sẽ có vị trí tốt trên Cốc Cốc. Thêm một lời khuyên cho các chủ website: bạn nên cập nhật thường xuyên về thuật toán trên cả hai sân chơi này.

 

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích