Bạn sẽ “đuổi khách” với 7 lỗi xây dựng nội dung website này

Content là nhân tố quan trọng giúp thu hút, giữ chân và dẫn đường cho khách hàng đến đích: mua hàng. Thế nhưng đội ngũ xây dựng website của bạn có đang “đuổi khách”?

Lướt một vòng các bài viết trên website và đánh giá lại nội dung ngay nào.

1. Quảng cáo sản phẩm lộ liễu

Biết rằng doanh thu là kết quả cuối cùng mà bạn muốn đạt được. Thế nhưng:

Khách hàng rất ghét bị spam.

Trừ phi website của bạn là trang thương mại điện tử, chỉ thuần bán hàng thì bạn có thể tự do quảng cáo sản phẩm ở bất kì trang nào. Nếu không phải, đừng cố chèn cho bằng được sản phẩm vào nội dung không phù hợp. Nó sẽ khiến bài viết thiếu tự nhiên, trở nên gượng ép và gây phản cảm cho người đọc.

Người đọc dễ rời khỏi trang web khi có quá nhiều spam quảng cáo.

Người đọc dễ rời khỏi trang web khi có quá nhiều spam quảng cáo.

Trường hợp rời khỏi trang web khi có quá nhiều spam quảng cáo sản phẩm rất dễ xảy ra. Hãy tập trung quảng cáo cho sản phẩm ở một số trang landing page nhất định. Còn bài viết blog, hãy viết sao cho tự nhiên, phù hợp với chủ đề của bài.

Mẹo: nếu bài biết không phù hợp để đưa sản phẩm vào, hãy tìm cách liên kết các bài khác nhau thành một mạng lưới internal link. Từ từ khách hàng sẽ di chuyển đọc bài trên mạng lưới đó và đi dần đến trang landing page về sản phẩm. Nghệ thuật sắp đặt cả đấy!

2. Trông có vẻ thiếu… sinh khí

Nói cách khác là content thiếu sự đa dạng, linh hoạt. Tất cả các bài viết chỉ một dạng duy nhất như toàn chữ không có hình, hoặc chỉ dùng hình tĩnh,… gây nhàm chán cho người đọc.

Đọc từ bài này sang bài nọ, trăm bài như một, não người đọc sẽ dần trở nên “mất kích thích”. Chúng ta bị kích thích khi có điều mới mẻ, khi có cảm giác thay đổi,… Cũng có thể gọi đó là những: điểm nhấn.

Xây dụng nội dung website kích thích người đọc.

Tạo điểm nhấn trong nội dung để kích thích người đọc.

Sử dụng các cấu trúc sắp đặt khác nhau, có khoảng trống phù hợp. Bạn có thể tham khảo tỉ trọng “phần nhìn” sau:

  • 50% bài viết sử dụng hoàn toàn ảnh tĩnh.
  • 30% bài viết có ảnh gif.
  • 10% bài viết có video.

Ngoài ra, còn có những kiểu thể hiện nội dung thú vị hơn như: infographic, slide trình chiếu,…

3. Giá trị nội dung thiếu bền vững

Đuổi theo xu hướng, tin Hot không phải là sai. Nhưng chưa đủ cho một website không ở dạng báo chí (kenh14, vnexpress, vietnamnet,...).

Cân đối trong xây dựng nội dung website mang lại sự bền vững.

Cân đối mang lại sự bền vững.

Sự cân đối mới mang lại sức khỏe bền vững. Website của bạn cần có những nội dung có giá trị lâu dài theo thời gian. Những bài viết này sẽ giúp duy trì và thu hút traffic đều đặn. Trong khi tin tức Hot sau một thời gian coi như mất giá trị (sẽ chẳng còn mấy ai tìm tin về World Cup 2018 sau 6 tháng nữa).

Thiếu bền vững còn thể hiện ở chỗ không có sự độc đáo trong bài viết. Đặc biệt là chúng na ná với hàng ngàn bài viết tìm thấy trên website khác.

Chúng ta thường hay nói đến điểm khác biệt của sản phẩm sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận biết thương hiệu. Xét trong phạm vi nhỏ hơn là website, một “bộ mặt” thương hiệu trên chiến tường online, các bài viết độc đáo cũng có giá trị tương tự.

4. Đặt nặng số lượng

Wow, một số lượng bài viết khủng có thể sẽ khiến “ai đó” vui mừng vì năng suất viết bài của đội content. Tuy nhiên, số lượng phải đi kèm chất lượng. Áp lực về KPI số lượng bài viết phải xuất bản trong tuần sẽ có lúc khiến content writer bỏ quên chất lượng nội dung để viết cho đủ số lượng.

Áp lực KPI về số lượng bài viết có thể gây giảm chất lượng bài viết.

Áp lực KPI về số lượng bài viết có thể gây giảm chất lượng bài viết.

Người đọc tìm kiếm nội dung chất lượng phục vụ cho nhu cầu của họ. Số lượng bài viết không giải quyết cho vấn đề này.

Nếu website của bạn đang rơi vào tình trạng này, hãy đặt lại KPI cho nhân viên xây dựng nội dung website. Bạn có thể chuyển KPI sang số lượt xem bài viết, còn số lượng thay vì áp đặt thì hãy dùng biện pháp thảo luận để có kế hoạch phù hợp cho tuần, tháng, năm.

5. Bội thực từ khóa

Nhồi nhét từ khóa vào nội dung gây khó chịu cho cả Google và người đọc.

Nhồi nhét từ khóa vào nội dung gây khó chịu cho cả Google và người đọc.

Tôi gọi hiện tượng này là: nuốt không trôi về mặt tinh thần.

Đối với SEO, số lượng từ khóa quá nhiều sẽ bị ảnh hưởng xấu đến điểm thứ hạng trên Google.

Bên cạnh đó, chúng ta còn một đối tượng quan trọng hơn, đối tượng này sẽ trả tiền nuôi sống bạn. Thế mà chúng ta ép họ “nuốt” quá nhiều từ khóa qua đường mắt. Nó chẳng khác gì biện pháp điệp từ lố đà. Thêm một trường hợp spam khách hàng đấy. Bạn hãy cẩn thận kẻo họ bực mình và bỏ đi!

6. Mặt mũi một đằng, thân mình một nẻo

Khi nhìn một người, gương mặt sẽ đập vào mắt đầu tiên. Tương tự, khi quyết định xem một bài viết, tiêu đề sẽ là nhân tố đầu tiên được nhìn đến.

Tiêu đề chưa nói lên sự hài lòng của người đọc, nó chỉ có tác dụng gây sự chú ý. Quan trọng hơn là nội dung bên trong. Tiêu đề và phần thân bài không ăn khớp với nhau sẽ gây cảm giác bị lừa dối. Sao anh nói anh bán khô bò mà sao đưa tôi khô heo? Kiểu vậy đấy.

Các phần của một bài viết phải gắn kết và thống nhất với nhau theo chủ đề.

Các phần của một bài viết phải gắn kết và thống nhất với nhau theo chủ đề.

Đừng chọ giận người đọc bằng cách thức này, họ có thể rời bạn để tìm một nơi cung cấp nội dung chân thật hơn. Đó là đối thủ của bạn!

7. Tính khí bất cẩn là một cái tội

Chính xác bất cẩn dễ gây ra sai lầm.

Bất cẩn khi xây dựng nội dung dễ dẫn đến nội dung lan man, không rõ ràng, khó hiểu.

Bất cẩn khi xây dựng nội dung dễ dẫn đến nội dung lan man, không rõ ràng, khó hiểu.

Bất cẩn 1: Không kiểm tra lại nội dung trước khi công khai trên website. Trường hợp sai chính tả thường dễ gặp nhất. Tiếp theo là câu từ chưa được trau chuốt cho súc tích. Cuối cùng, bài viết có thể chứa một số từ ngữ nhạy cảm, khó hiểu,… mà trong lúc mạch chữ tuôn trào người viết không để ý.

Bất cẩn 2: Không lên sườn nội dung trước khi viết. Điều này dễ dẫn đến thiếu ý, nội dung lan man, thể hiện không rõ ràng. Hơn nữa, còn dễ khiến body thiếu cân đối: mục thì có quá nhiều chữ, mục thì chỉ đôi ba câu.

 

Không cố tình nhưng vô ý “đuổi khách” do phạm phải 7 lỗi xây dựng nội dung website này, bạn đang đánh mất cơ hội kinh doanh của mình. Website là kênh kinh doanh online quan trọng, bạn hãy chăm chút và cẩn thận khi xuất bản nội dung trên đó.

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích