Nội dung review trùng lặp có ảnh hưởng tới thứ hạng trên Google?

Trong quá trình SEO cho website sẽ xuất hiện rất nhiều vấn đề phát sinh. Và vấn đề đặt ra trong ngày hôm nay chính là: Liệu Google có đánh giá nội dung trùng lặp bởi các "lời nhận xét" (review) trên website của bạn và trên các trang đánh giá doanh nghiệp?

 

Review trên Google có ảnh hướng tới thứ hạng website của tôi?

Các review của khách hàng trên Google.

Câu hỏi này xuất hiện trong hoàn cảnh như sau:

“Tôi có một công ty dịch vụ chụp ảnh nhỏ, và sau một vài năm tôi đã tạo nên sự uy tín nhất định trong lòng khách hàng. Hiện tại, tôi vừa gửi 4 trang có mục đánh giá doanh nghiệp (như Google, Yell, Scoot, Freeindex,...) và đề nghị khách hàng đánh giá công ty của tôi.

Dĩ nhiên là các khách hàng đều vui vẻ thực hiện. Nhưng vấn đề xuất hiện ở đây là họ chỉ viết review một lần và 'copy - paste' đoạn review ấy cho tất cả các trang đánh giá. Tôi cũng dùng một vài review để đăng lên website của mình.

Vậy, liệu Google có phạt website của tôi vì nội dung review trên Google trùng lặp với các trang đánh giá doanh nghiệp khác? Và tôi có thể thêm các đánh giá của khách hàng trên Google vào website của mình không?

Trả lời:

Google sẽ không phạt bạn vì điều này vẫn được cho phép trong nguyên tắc hiện hành. Bạn không thể điều khiển các reviewer trong việc họ copy và paste đánh giá của mình tại nhiều nơi, nên điều này sẽ không ảnh hưởng đến bạn.

Vậy, các review có gây ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn trên Google?

Google không công khai cách sắp xếp thứ hạng từ khóa, trong đó bao gồm cả việc Google có hay không dùng các review để sắp xếp thứ hạng.

Nhưng, chúng ta đều biết backlink là một trong những yếu tố để Google đánh giá sự tin cậy của một website. Tương tự, chúng ta có thể ĐOÁN review cũng là một cách để chứng tỏ mức độ uy tín của website, doanh nghiệp bạn.

Do vậy, trên ý kiến của SEO expert Jenny Halasz (từ #AskanSEO của Searchenginejournal) thì việc copy và paste cùng 1 nội dung review lên nhiều trang đánh giá có thể làm giảm uy tín và tăng sự nghi ngờ của Google đối với doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là quan điểm cá nhân bởi Google chưa từng có thông báo gì về việc review có thể ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá.

Còn việc bạn sao chép các review trên Google đăng lên website của mình, bởi nội dung bắt nguồn từ khách hàng của bạn nên việc này có lẽ sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng từ khoá (ý kiến cá nhân).

Hãy bảo vệ website của bạn!

Bởi vì comment mang ý kiến chủ quan của khách hàng, thế nên bên cạnh những comment tích cực sẽ luôn có những comment tiêu cực và đôi khi là những comment được trả tiền để review tiêu cực (một món quà từ đối thủ của bạn chẳng hạn?).

Trong những trường hợp như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có một đội pháp lí có thể làm việc với Google, tránh để ảnh hưởng đến uy tín của website và thương hiệu.

Bạn đạt được gì từ những review?

Điều này tùy thuộc vào mục tiêu cuối cùng mà bạn muốn từ những review này.

  • Nếu bạn muốn cho những khách hàng tiềm năng thấy sản phẩm/ dịch vụ của mình tốt như thế nào, thì để các review xuất hiện ở nhiều nơi sẽ rất hữu ích.

  • Nếu bạn đang muốn tăng xếp hạng website trên Google thông qua các review, thì Google My Business sẽ là một lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên, một Marketer/SEOer thông minh sẽ không bao giờ “bỏ tất cả trứng vào một rổ”. Vì thế, tôi khuyên bạn hãy chọn "rải" những lời nhận xét về doanh nghiệp trên nhiều trang đánh giá phổ biến.

Nguồn: searchenginejournal.com

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích