Cách bạn chọn từ khóa để SEO website làm biến đổi doanh thu online

Muốn làm SEO website bắt buộc bạn phải có một bộ từ khóa. Từ khóa chính là “xương sống” cho toàn bộ chiến dịch SEO. Mục tiêu quan trọng nhất của bất kỳ người làm kinh doanh online nào cũng đều là: tăng doanh thu.

Và cách bạn chọn từ khóa sẽ ảnh hưởng tới mục tiêu quan trọng này.

1. Từ khóa ảnh hưởng như thế nào đến doanh thu online?

Marketing online vừa mở ra cơ hội vừa mở ra thách thức.

Kết quả tìm kiếm dựa trên từ khóa mà người dùng search.

Kết quả tìm kiếm Google đưa ra dựa vào từ khóa mà người dùng search. Trong khi đó, mức độ cạnh tranh của mỗi từ khóa có thể ở 3 mức sau: cao, vừa, thấp. Tùy vào nội lực của website để bạn thấy được mình có khả năng lọt vào trang nhất hay không và mất bao lâu để vào Top.

Nếu không có khả năng lọt vào trang nhất hoặc thời gian để vào phải tốn hơn 1 năm (từ khóa đó có độ cạnh tranh quá cao), vậy doanh thu dựa vào SEO từ khóa đó trong suốt 1 năm đầu cực kỳ thấp hay gần như không có.

Ngoài ra, mỗi từ khóa sẽ thể hiện cho bạn thấy nhu cầu hiện tại của người tìm kiếm. Họ chỉ đang trong giai đoạn tìm hiểu thông tin (sử dụng từ khóa thông tin) hay trong giai đoạn quyết định mua (sử dụng từ khóa bán hàng)?

Ví dụ về lĩnh vực du lịch, khi người dùng search “du lịch phú quốc”, lúc đó họ đang muốn tìm kiếm những thông tin chung về địa điểm du lịch này. Bất kỳ nguồn thông tin nào hiện lên đều là nguồn tham khảo: có thể là để biết thêm kiến thức, chuẩn bị cho chuyến du lịch trong tương lai vì chưa có đủ điều kiện để đi,… Trong khi đó, từ khóa “du lịch phúc quốc 3 ngày 2 đêm” hay “mua vé máy bay đi phú quốc giá rẻ” lại cho thấy rõ hơn nhu cầu cần đi du lịch ngay hiện tại. Họ đang sẵn sàng trả tiền để đi du lịch.

Từ khóa bán hàng sẽ giúp bạn nhanh kiếm về doanh thu hơn. Từ khóa thông tin có chức năng tạo traffic, thu hút nhiều người truy cập vào website hơn, từ đó phát triển thương hiệu tốt hơn.

Thông thường, từ khóa thông tin có tính bao quát, thể hiện nhu cầu chung chung chưa rõ ràng của người tìm kiếm. Loại từ khóa này thường có tính cạnh tranh cao (do lượng tìm kiếm nhiều), bạn cần tốn nhiều thời gian hơn để SEO cho loại từ khóa này.

2. Để tối ưu doanh thu online từ SEO website, tôi cần chọn từ khóa nào?

Marketing online vừa mở ra cơ hội vừa mở ra thách thức.

Làm marketing cần có yếu tố “mix”.

Chúng ta làm marketing cần có yếu tố “mix” giữa nhiều công cụ để đạt hiệu quả cao nhất. Có phải chính bạn cũng đang sử dụng phối hợp nhiều công cụ như: email marketing, các mạng xã hội, google adwords, PR trên báo điện tử, KOLs (nhờ người nổi tiếng, chuyên gia trong ngành,… để quảng bá sản phẩm),… Các công cụ này sẽ hỗ trợ lẫn nhau nhằm tạo sự tiếp cận thương hiệu nhiều hơn và tạo chuyển đổi tốt nhất.

Việc sử dụng từ khóa cũng tương tự như vậy. Bạn cần phối hợp 2 loại từ khóa này để có hiệu quả tăng doanh thu trước mắt và tăng trưởng mạnh cả về doanh thu lẫn thương hiệu trong tương lai. Bạn có biết:

Bộ từ khóa bán hàng có thể được phát triển dựa trên từ khóa thông tin.

 

Ví dụ, bạn lựa chọn từ khóa thông tin là: mỹ phẩm hàn quốc. Dựa trên từ khóa này, bạn phát triển ra một bộ từ khóa bán hàng: mua mỹ phẩm hàn quốc tại hồ chí minh, cửa hàng mỹ phẩm hàn quốc uy tín, mỹ phẩm hàn quốc giá tốt, mua mỹ phẩm hàn quốc ở đâu, mỹ phẩm hàn quốc hcm, mỹ phẩm hàn quốc giá sỉ,…

“mỹ phẩm hàn quốc” được xem là từ khóa ngắn. Các từ phát triển dựa trên từ khóa ngắn được xem là từ khóa dài. Do từ khóa dài có chứa cả từ khóa ngắn nên khi SEO từ khóa dài cũng góp phần đẩy thứ hạng từ khóa ngắn lên từ từ.

Nhờ đó, trong thời gian chờ từ khóa ngắn (từ khóa thông tin) lên Top 10, bạn vẫn có thể tăng trưởng doanh thu trong hiện tại bằng cách SEO website với từ khóa dài.

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích