Google áp dụng Mobile-first Index để xếp thứ hạng website

Google hiện tại đang thực hiện những phiên bản đầu tiên của việc tách index website chỉ dành cho bản mobile. Sự thay đổi này có thể mở ra cả một nhánh mới cho SEO.

Vì thế, nếu website của bạn vẫn chưa có phiên bản mobile riêng, thì bạn đã bỏ qua một cơ hội SEO cực kì lớn.

Google Mobile-first indexing

Tại sao Google lại quyết định index riêng cho bản mobile?

Máy tính đang dần trở nên quá cỡ và ngày nay chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng truy cập và tìm kiếm thông tin từ điện thoại di động ở bất kì vị trí địa lí nào.

Điều này xuất phát từ hành vi người dùng, sự thay đổi thiết bị sử dụng truy cập internet đã có sự biến động lớn trong suốt một thập kỉ qua. Chỉ tính từ 2010 đến nay, con số nửa tỷ người dùng mobile toàn cầu đã lên đến 3 tỷ. Với con số thống kê tăng nhanh của các thiết bị di động cũng như xu hướng người dùng như vậy. Và Google cũng đã gia nhập cuộc chơi!

Trong bản Mobile-first Index này có gì?

Nguyên tắc quản trị trang web của Google đã nêu:

“Mobile-first indexing means that we’ll use the mobile version of the page for indexing and ranking, to better help our – primarily mobile – users find what they’re looking for.”

Tạm dịch là “Google mobile index có nghĩa là Google sẽ sử dụng bản mobile của website như một page tách biệt để index và cạnh tranh thứ hạng. Điều này sẽ giúp ích nhiều hơn - đặc biệt là với các thiết bị di động - tạo môi trường cho người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ muốn”

Google sẽ tiếp tục index đơn lẻ các website bản mobile và app, nhưng kèm theo đó sẽ phát triển thêm các thuật toán để index và tính ranking riêng chỉ trong các phiên bản mobile giữa các website với nhau. Nhưng điều này sẽ “mất một thời gian dài để phát triển” như Alexis Sanders (SEO Manager của Merkle)

Vậy SEOer nên chú ý điều gì?

Hầu hết các phương thức SEO truyền thống sẽ vẫn hoạt động nhưng điều quan trọng là phải triển khai chúng đúng cách. Google cũng nói thêm rằng bạn sẽ không bị phạt nếu website chỉ có một phiên bản Desktop. Cũng không phải thay đổi sitemap, backlinks hay các thủ thuật khác.

Nhưng chuyên gia SEO Alexis Sanders cũng đề xuất thêm những thủ thuật giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho lần thay đổi này của Google:

  • Hãy đảm bảo sự tương đồng giữa bản Desktop và bản Mobile (bao gồm hình ảnh, lượng text, lượng Internal Link).

  • Đảm bảo máy chủ của bạn luôn chạy tốt ở cả 2 bản desktop và mobile.

  • Đảm bảo file robots.txt vẫn hoạt động tốt trên cả 2 phiên bản.

  • Kiểm tra server log files.

  • Và cố gắng đừng căng thẳng quá mức!

Chúng ta cần tránh gì?

Theo như Alexis Sanders, Google đang theo dõi và lập ra danh sách các lỗi sai (có thể) ảnh hưởng xấu đến việc index ranking bản mobile của website. Và Google sẽ gửi thông báo nếu như quá trình index cho phiên bản mobile website gặp vấn đề.

Và nếu trong quá trình làm việc bạn bắt gặp những phản hồi/cảnh báo ấy. Khoan hãy vội lo lắng! Bởi “đây là cách xác nhận Google đang chạy thử và cải thiện thay đổi này”.

Nguồn: searchengineland.com

 

 

>>> Chủ website và marketer cần biết:

  • Share on :

Có thể bạn cũng thích